Hà Nội

Khám sức khỏe định kỳ: Bao lâu nên khám một lần?

10-11-2020 8:30 AM | Y học 360

SKĐS - Xã hội càng hiện đại, con người càng quan tâm hơn tới chất lượng cuộc sống đặc biệt là việc chăm sóc sức khỏe. Theo đó, trong một vài năm trở lại đây, dịch vụ khám sức khỏe định kỳ cũng ngày càng nở rộ hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn có cái nhìn chưa đúng về loại hình dịch vụ y tế phổ biến này.

Khám sức khỏe định kỳ tổng quát có tầm soát được hết bệnh?

Rất nhiều người cho rằng khám sức khỏe định kỳ tổng quát có thể biết được tất cả các bệnh mình mắc phải. Điều này chưa hoàn toàn đúng.

Thông thường, danh mục khám sức khỏe định kỳ tổng quát bao gồm khám lâm sàng tổng quát với các loại xét nghiệm kết hợp kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng giúp phát hiện nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến vi-rút, hô hấp, gan mật…thậm chí là những dấu ấn của bệnh ung thư.

Khám sức khỏe định kỳ tổng quát giúp phát hiện nhiều bệnh lý nguy hiểm (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đối với mỗi một đối tượng, vào các thời điểm khác nhau cần áp dụng các kỹ thuật chẩn đoán khác nhau, tầm soát ra các bệnh lý khác nhau. Chưa kể, trong nhiều trường hợp, có thể cần thực hiện thêm các phương pháp chẩn đoán khác trước khi xác định chính xác trình trạng sức khỏe.

Như vậy, việc thăm khám sức khỏe định kỳ tổng quát cho phép đánh giá tình trạng sức khỏe chung, phát hiện những dấu hiệu bất thường đầu tiên làm cơ sở để thực hiện các chẩn đoán chuyên sâu hơn một cách chính xác, giúp người bệnh nhận được sự chăm sóc y tế sớm để sống lâu và sống khỏe.

Chỉ người già mới cần khám sức khỏe định kỳ?

Điều này chưa chính xác bởi vì khám sức khỏe định kỳ có ý nghĩa đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường để điều trị nhanh và hiệu quả nhất.

Ai cũng có nguy cơ về sức khỏe bất cứ lúc nào đặc biệt là những người đã có bệnh lý nền, người thường xuyên sống và làm việc trong điều kiện môi trường ô nhiễm, người cao tuổi và ngay cả trẻ em cũng có thể gặp phải các vấn đề tiềm ẩn do sức đề kháng còn yếu, trẻ lại chưa ý thức được tình trạng của bản thân và các nguy cơ từ môi trường xã hội.

Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ là cần thiết và phù hợp với tất cả mọi người.

Khám sức khỏe định kỳ phù hợp với tất cả các đối tượng (ảnh minh họa)

6 tháng khám sức khỏe định kỳ một lần, nên hay không?

Các chuyên gia y tế khuyên nên khám sức khỏe định kỳ sau mỗi sáu tháng đến một năm. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng tuân thủ theo chế độ này bởi vì với mỗi người, với mỗi tình trạng sức khỏe thì cần được kiểm tra và theo dõi khác nhau.

Chẳng hạn với trẻ em thì việc thăm khám định kỳ có thể giãn cách thời gian lâu hơn so với người trưởng thành. Ngược lại, người cao tuổi cần được thăm khám thường xuyên hơn.

Với những người có bệnh lý đặc biệt, việc thăm khám sức khỏe tổng quát cần tham khảo và tuân theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Khám sức khỏe định kỳ ở đâu?

Khám sức khỏe định kỳ có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe và tầm soát bệnh lý nên được thực hiện bởi các cơ sở y tế uy tín có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, được trang bị máy móc hiện đại cung cấp kết quả chẩn đoán một cách nhanh, chính xác tránh tình trạng kiểm tra thiếu, chỉ số sai, chẩn đoán nhầm có thể gây hậu quả không nhỏ đối với sức khỏe.

Người bệnh nên cẩn trọng trong việc lựa chọn địa chỉ thăm khám phù hợp và chất lượng.

Người bệnh nên chọn khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hội tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, có hệ thống trang thiết bị hiện đại, dịch vụ tận tâm, không gian sang trọng không chỉ cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao mà còn mang đến những trải nghiệm chăm sóc y tế hoàn hảo hảo nhất, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Từ ngày 10/11 – 31/12/2020, Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên dành tặng ưu đãi 25% các gói khám sức khỏe định kỳ và hỗ trợ 150.000đ/gói chi phí di chuyển đến phòng khám cho khách hàng.

Địa chỉ: Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07 – 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0932 232 016 – 091 190 8856

Email: khamsuckhoecanhan@hongngochospital.vn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH