DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khám sàng lọc, phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tật vùng sọ mặt
Thu Hà - 16:02 14/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 14-18.12.2020 có 60 trẻ được Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám sàng lọc sàng lọc và phẫu thuật miễn phí với các dị tật: bị tật bẩm sinh khe hở môi, hở hàm ếch, dị tật bẩm sinh sụp mí, bớt sắc tố…

Với các bé đủ tiêu chuẩn sức khỏe, sẽ được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật từ ngày 15-18/12/2020. để Đây là chương trình phối hợp của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cùng với Tổ chức Operation Smile (O.S).

Theo đó, Tổ chức O.S sẽ thanh toán chi phí phẫu thuật cho mỗi bệnh nhân là 5 triệu đồng. Trung tâm phẫu  thuật sọ mặt  và tạo hình sẽ thanh toán chi phí phát sinh ngoài hỗ trợ của  O.S và bệnh viện cho các bé được phẫu thuật. Bệnh viện sẽ miễn phí giường bệnh cho bệnh nhân.

Năm 2020, đây là đợt thứ 3 chương trình này được diễn ra tại bệnh viện. TS.BS. TS.Lê Diệp Linh - Trung tâm phẫu thuật Sọ mặt và tạo hình, BV 108 cho biết: Đây là hoạt động thường quy của bệnh viện, mỗi năm từ 4-5 đợt. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên công tác khám sàng lọc vất vả hơn nhưng năm trước. Các tình nguyện viên và nhân viên của bệnh viện phải làm hồ sơ khai báo y tế kỹ cho cả bệnh nhân và người nhà  đi chăm sóc. Để bảo đảm, bệnh viện có khu sàng lọc COVID-19 riêng, tất cả các bệnh nhi trước khi đến Tòa nhà trung tâm đã được khám sàng lọc COVID-19… Sàng lọc thông tin từ khâu tiếp nhận bệnh nhân ban đầu. Với những cháu bị ho, sốt hoặc gia đình có người thân đi từ vùng dịch ra  thì sẽ hoãn lại để đợt phẫu thuật khác. Vì thế trong lần phẫu thuật này có phải  triển khai nhiều công đoạn hơn.

Bác sĩ Trung tâm phẫu thuật Sọ mặt và tạo hình BVTWQĐ 108 khám sàng lọc cho trẻ.

TS.Linh cho hay: Với y học hiện đại, đã đặt vấn đề can thiệp sớm hơn cho bệnh nhân. Với trẻ hở môi thì từ trên 3 tháng và cân nặng trên 6kg; với trẻ dị tật vòm thì trên 12 tháng, với cân nặng trên 10kg; trẻ không có bệnh bẩm sinh như bệnh tim, động kinh, thần kinh… và không viêm mũi họng, không sốt, không vừa tiêm vắc-xin… đủ tiêu chuẩn gây mê là  có thể được phẫu thuật. Đối với trẻ bị sụp mi bẩm sinh, là một dị tật nhẹ, nhưng trẻ nên được mổ sớm khi trẻ dưới 3 tuổi để tránh giác mạc bị khô khi mổ treo mi lúc trẻ đã lớn.

Khi được phẫu thuật, sẽ trả lại cho trẻ hình dáng nụ cười bình thường cũng như các chức năng ăn uống không bị sặc giúp giảm nguy cơ các bệnh đường hô hấp của trẻ, hoặc khi tập nói trẻ không bị khó khăn.

Sau phẫu thuật, bé sẽ không còn gặp khó khăn với việc nuốt và sẽ có nụ cười tươi xinh.

Nói về phẫu thuật này, TS.Linh chia sẻ: Với phẫu thuật khe hở vòm trước đây, khi mà kỹ thuật chưa tốt, là một đại phẫu thuật với trẻ và bệnh viện phải chuẩn bị cả truyền máu. Nhưng với sự phát triển của y  học, cũng như gây mê và kỹ thuật của các phẫu thuật viên ngày càng được tiến bộ hơn, thì bây giờ các phẫu thuật này được gọi là  phẫu thuật thường quy. Nhưng nếu không được đào tạo bài  bản và đầy  đủ thì cũng không mổ được. Do vậy, phẫu thuật này phải được thực hiện tại bệnh viện có đủ điều kiện và có bác sĩ chuyên khoa về  lĩnh vực này.

Thu Hà

Tin liên quan
Phẫu thuật miễn phí tìm lại nụ cười cho các bé
SKĐS - Vừa qua, đoàn phẫu thuật Seoul Medical Servise Foundation (Hàn Quốc), do bác sĩ Park Young Wook làm trưởng đoàn đã đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP. HCM, theo chương trình hợp tác khoa học kỹ thuật về chuyên khoa phẫu thuật hàm mặt giữa hai đơn vị.
Phẫu thuật miễn phí mang lại nụ cười cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch
SKĐS - Theo các thống kê, ước tính cứ mỗi 3 phút lại có một em nhỏ được sinh ra bị hở môi, hở hàm ếch và dị tật hàm mặt. Nhiều trẻ em phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như khó ăn dẫn đến suy dinh dưỡng hoặc chết đói, nhiễm trùng tai mạn tính có thể gây mất thính giác.
40 trẻ em khe hở môi, vòm miệng được phẫu thuật miễn phí
SKĐS - Sáng nay (18/11) tại Hà Nội, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội phối hợp với Hội Phẫu thuật tạo hình Hàn Quốc tổ chức tháng phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em có khe hở môi, vòm miệng. Dự kiến trong tháng có trên 40 cháu từ các địa phương sẽ được phẫu thuật tại Bệnh viện.
Phẫu thuật miễn phí u tuyến giáp cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn
SKĐS - Vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân bị u tuyến giáp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bệnh nhân là chị Đ.T.T (47 tuổi, Nam Định) có chồng mất năm 2012 vì ung thư gan, sau đó vài tháng con trai đang học lớp 11 cũng mất vì ung thư não. Đau thương chưa dừng lại với chị, cậu con trai còn lại cũng mất vì đuối nước.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm