Khám răng xong mất luôn trí nhớ

13-08-2015 2:48 PM | Quốc tế

SKĐS - Đồng hồ sinh học của ông William đã vĩnh viễn đứng lại vào 13:40 giờ ngày 14/3/2005, giữa một buổi khám răng tại phòng khám nha khoa.

"Tôi chỉ nhớ là đã ngồi vào ghế của phòng khám nha khoa và sau đó được bác sỹ gây tê. Sau đó mọi thứ trở nên trắng xóa" – ông William cho biết. Kể từ đó, ông William không thể nhớ được bất cứ điều gì quá 90 phút.

HIện nay, ông William chỉ biết được rằng mình có vấn đề, nhờ những thông tin mà ông và vợ ghi lại một cách tỉ mỉ trên điện thoại, trong một tệp tin ghi bên ngoài là 'Hãy đọc điều này đầu tiên”. Vì sao một buổi khám răng có thể tác động tới não của ông William nghiêm trọng như vậy?

Trong quá trình khám chữa răng cho William, nha sỹ không phát hiện ra điều gì bất thường. Chỉ sau khi yêu cầu William gỡ kính bảo vệ mắt, họ mới phát hiện ra da của ông nhợt nhạt và ông rất khó khăn mới đứng dậy được. Họ đã liên lạc với vợ ông.

"Ông ấy được đặt nằm trên ghế sofa. "Ông nhìn tôi một cách ngạc nhiên, không hiểu chuyện gì xảy ra" - bà Samantha nhớ lại (tên của cả hai người đều đã được thay thế để đảm bảo sự riêng tư cho gia đình).

Đến 5 giờ chiều, ông được đưa đến bệnh viện và nằm lại ba ngày. Kể từ đó trở đi, ông William không thể nhớ được bất cứ chuyện gì quá vài phút.

Các bác sỹ ban đầu cho rằng tác động của thuốc gây mê khiến não bị xuất huyết. Tuy nhiên họ lại không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy não bị tổn thương.Vì vậy, ông William được cho xuất viện với căn bệnh “quên quá khứ”không rõ nguyên nhân.

Một trong các giải thiết về nguyên nhận gây ra bệnh “quên quá khứ” của ông William bắt nguồn từ yếu tố tâm lý. Nhiều bệnh nhân nói họ mất trí nhớ sau một sự kiện đau đớn nào đó.

Tuy nhiên, hội chứng này chỉ giúp thích nghi với những ký ức đau đớn trong quá khứ mà không gây ảnh hưởng tới việc ghi nhận hiện tại. Bà Samantha cho biết chồng mình không phải hứng chịu nỗi đau nào. Các bác sĩ tâm lý cũng ghi nhận rằng ông William hoàn toàn khỏe mạnh về tinh thần.

"Ông là một người cha và là một sỹ quan quân đội được đánh giá là luôn hoàn thành tốt phần việc của mình. Không có lý do gì để tin rằng ông ấy có vấn đề về tâm thần” – bác sĩ tâm lý Gerald Burgess chữa cho ông William cho hay.

Với những bằng chứng có được, bác sĩ Burgess nghi rằng câu trả lời có thể nằm trong các khớp thần kinh.

Một khi con người trải nghiệm một sự kiện nào đó, các ký ức được đính vào bộ nhớ dài hạn thông qua sự hoán đổi trong những mạng lưới đan xen dày đặc này. Giai đoạn này bao gồm việc sản sinh ra các protein mới để tái xây dựng các khớp thần kinh trong hình dạng mới. Nếu không có giai đoạn này, các ký ức sẽ trở nên mong manh và dễ bị phai đi theo thời gian.

Thí nghiệm ở loại chuột cho thấy chúng nhanh chóng quên đi những thông tin vừa tiếp thu nếu protein này bị chặn. Điều quan trọng là quy trình này diễn ra trong 90 phút - cùng khoảng thời gian mà William bắt đầu quên các sự kiện.

Tuy nhiên ngay cả trong trường hợp đó, vì sao một cuộc phẫu thuật tủy răng lại khiến não của ông trở nên như vậy? Bác sĩ Burgess cho biết chưa thể tìm ra câu trả lời.

Các tài liệu y tế từng ghi nhân 5 trường hợp mất trí nhớ tương tự như ông William dù não không bị tổn thương. Mặc dù không trường hợp nào diễn ra trong lúc khám nha khoa, chúng đều diễn ra sau khi các bệnh nhân trải qua căng thẳng về tâm lý trong lúc cấp cứu khẩn cấp. “Có thể đây là yếu tố do gen và cần có sự kiện đóng vai trò xúc tác để xảy ra” – bác sĩ Burgess ​phỏng đoán.

Hà Anh (Theo BBC)

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH