DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gia tăng ung thư tuyến tiền liệt, nam giới cần khám sàng lọc phát hiện sớm
Lê Nguyên - 07:19 06/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có xu hướng tăng lên tại Việt Nam. Theo ước tính của Globocan, ung thư tuyến tiền liệt xếp hàng thứ 6 về tỷ lệ mắc trong các loại ung thư, cao hơn năm bậc so với thống kê vào năm 2012.

BS. Lê Thị Khánh Tâm - Trưởng khoa Ung bướu xạ trị, Bệnh viện Hữu nghị cho biết, bệnh ung thư tuyến tiền liệt có xu hướng tăng lên tại Việt Nam. Theo ước tính của Globocan, ung thư tuyến tiền liệt xếp hàng thứ 6 về tỷ lệ mắc trong các loại ung thư, cao hơn năm bậc so với thống kê vào năm 2012. Chiếu theo ước tính này, có xấp xỉ 40 nam giới mắc bệnh trong 100.000 dân. Tỷ lệ tử vong lên đến 45% so với số mắc.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể được kiểm soát tốt, kéo dài thời gian sống cho người bệnh, nâng cao chất lượng sống hơn nhiều bệnh ung thư khác khi được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bài bản.

Tuy nhiên, hiện chưa có chương trình sàng lọc, chẩn đoán sớm nào cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong cộng đồng. Bên cạnh đó, một số bác sĩ chưa được tìm hiểu sâu về biện pháp điều trị bệnh ung thư này, hoặc cho rằng bệnh chỉ cần cắt tinh hoàn, không có biện pháp điều trị khác bổ sung.

Chính vì vậy, trong 2 ngày (9 và 16/1/2020), các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị sẽ khám và tư vấn miễn phí phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới trên 50 tuổi trong tháng 1. Thời gian khám từ 7h30 đến 12h.

"Chương trình khám miễn phí có ý nghĩa rất quan trọng, hướng tới cho cả nhân viên y tế, người bệnh, người xung quanh hiểu thêm về bệnh và vai trò của việc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt", BS. Tâm nói.

Theo đó, người dân được khám tuyến tiền liệt qua ngả trực tràng, thực hiện xét nghiệm PSA sử dụng để sàng lọc và phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tiền liệt từ giai đoạn đầu, tư vấn kết quả. Nếu nghi ngờ mắc ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định thêm sinh thiết và các xét nghiệm khác.

Nhân viên y tế tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân.

Dấu hiệu nghi ngờ

Theo các bác sĩ, ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu nào gợi ý rõ ràng và đa số các dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gặp ở các bệnh lý khác. Tuy nhiên, có thể ghi nhận một số dấu hiệu sau:

- Tiểu khó, tiểu lắt nhắt.

- Nước tiểu có máu nhưng thường lượng máu rất ít, mắt thường khó phát hiện được mà phải nhờ đến xét nghiệm (tiểu máu vi thế).

- Tuyến tiền liệt to hơn bình thường và có thể sờ thấy một nhân cứng. Để biết cần phải cho tay vào hậu môn khám.

- Khi bệnh tiến triển nặng có thể gặp các triệu chứng như: rối loạn cương: bệnh nhân có thể không cương được hay không giữ được tình trạng cương đủ lâu; phù 2 bàn chân; tiểu không tự chủ hay bí tiểu; đau nhức xương hay có thể bị gãy xương khi gặp một chấn thương nhẹ.

Để chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt cần phải phải lưu ý khám tầm soát ung tuyến tiền liệt hàng năm ở nam giới trên 50 tuổi. Nếu gia đình có cha, anh ruột bị ung thư tuyến tiền liệt nên khám tuyến tiền liệt thường niên từ tuổi 40. Thăm khám hậu môn trực tràng: với các bác sĩ có kinh nghiệm có thể phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ của ung thư tuyến tiền liệt...

Lê Nguyên

Tin liên quan
Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt sẽ giúp cứu sống bạn
SKĐS - Khoảng 1 trong số 9 nam giới sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhưng các chuyên gia cho biết việc phát hiện sớm có thể giúp điều trị hiệu quả.
Ung thư tuyến tiền liệt không còn đáng sợ
SKĐS - Ung thư liệt tuyến tiền liệt (TTL) là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới. Đây là bệnh khá nguy hiểm, gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị đúng cách, bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn.
Liệu pháp hormone trị ung thư tuyến tiền liệt có thể làm tăng nguy cơ tim mạch
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy liệu pháp hormone có thể là cứu cánh cho bệnh nhân bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm