Khám phá thuốc mới điều trị bệnh động kinh

02-12-2022 12:59 PM | Thuốc mới

SKĐS - Động kinh thùy thái dương là một trong những loại động kinh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Mặc dù đã có thuốc điều trị triệu chứng nhưng nhiều bệnh nhân vẫn không đáp ứng với điều trị, vì vậy các mục tiêu phát triển thuốc mới là rất cần thiết.

Động kinh là một trong những rối loạn não mãn tính phổ biến nhất và được đặc trưng bởi các cơn co giật tái phát và tự phát.

Động kinh được chia thành hai loại lớn: Động kinh toàn thể, trong đó các cơn động kinh bắt đầu đồng thời ở tất cả các phần của não và động kinh cục bộ, trong đó các cơn động kinh bắt đầu ở một vùng cụ thể của não, như thùy thái dương.

Khám phá thuốc mới điều trị bệnh động kinh - Ảnh 1.

Động kinh là một trong những rối loạn não mãn tính phổ biến.

Động kinh thùy thái dương (TLE) là hiện tượng một nhóm tế bào thần kinh nằm trong khu vực này phóng điện bất thường và quá mức gây ra những thay đổi về vận động, ý thức, cảm giác, tư duy, trí nhớ, cảm xúc… của người bệnh.

Hầu hết các loại thuốc chống động kinh hiện có đều nhắm vào các tế bào thần kinh và khớp thần kinh trong não. Mặc dù phương pháp điều trị này thành công trong việc thay đổi các mạch thần kinh và khớp thần kinh nhưng lại liên quan đến viêm thần kinh, một bệnh lý quan trọng.

Viêm dây thần kinh là do hoạt động bất thường của các tế bào thần kinh đệm phản ứng, như tế bào hình sao và tế bào thần kinh đệm nhỏ, gây ra phản ứng miễn dịch trong não.

Bằng chứng tích lũy chỉ ra vai trò chính của các mối nối khoảng cách dựa trên connexin và hemichannels trong các tế bào thần kinh đệm trong động kinh thùy thái dương. Do đó, các nhà khoa học cần tìm ra cách chặn hemichannels connexin có chọn lọc, để giảm viêm thần kinh hiệu quả với ít tác dụng phụ hơn.

Một nhóm nghiên cứu đã xác định và phát triển một ứng cử viên thuốc mới có tiềm năng điều trị động kinh thùy thái dương (TLE) hiệu quả bằng cách ức chế viêm thần kinh.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Geoffrey Lau Chun-yue dẫn đầu đã xác định được một loại thuốc mới có tên là D4, ngăn chặn có chọn lọc các hemichannel connexin. Nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học phát hiện, D4 ngăn chặn mạnh mẽ tình trạng viêm thần kinh do TLE gây ra, hạn chế các cơn động kinh do TLE và tăng tỷ lệ sống sót.

Tiến sĩ Lau cho biết: "Đây là những kết quả rất thú vị và đáng khích lệ đối với nghiên cứu tịnh tiến về bệnh động kinh. Chúng tôi đã tìm thấy một ứng cử viên thuốc mới rất hứa hẹn để điều trị chứng động kinh hoạt động thông qua một cơ chế mới, ngăn chặn hemichannels connexin. Những phát hiện của chúng tôi cũng nhấn mạnh sự liên quan quan trọng của chứng viêm thần kinh trong các rối loạn thần kinh như chứng động kinh".

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, nhắm mục tiêu hemichannels connexin bằng D4 là một chiến lược hiệu quả và đầy hứa hẹn để điều trị bệnh động kinh.

Thuốc có thể dùng đường uống để đi vào não chuột một cách hiệu quả nhằm giảm tác hại của viêm dây thần kinh với một liều duy nhất, cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại các cơn động kinh trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu hy vọng kết quả này sẽ dẫn đến các lựa chọn điều trị mới và tốt hơn cho bệnh nhân động kinh.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Trào ngược dạ dày - thực quản: Có nên kiêng đồ ăn nhiều chất béo?

Minh Nguyễn
(Theo eurekalert)
Ý kiến của bạn