Khám phá thú vị về các vị thần cổ đại

27-04-2019 2:00 PM | Quốc tế

SKĐS - Các vị thần từ xa xưa vẫn không ngừng thu hút sự chú ý của chúng ta. Họ vẫn tiết lộ nhiều điều về những giáo phái và thậm chí cả những nền văn minh đã tuyệt diệt.

Một số đã bị từ bỏ hoặc được chấp nhận và được tìm thấy ở những địa điểm khác thường. Nhưng có lẽ hấp dẫn nhất là những nam thần và nữ thần lần đầu tiên hé lộ tên tuổi của mình, trong khi danh tính của một số khác vẫn là những bí ẩn.

Thần Dumpster

Một sinh viên khảo cổ học năm thứ nhất đã phát hiện ra tác phẩm điêu khắc đá 1.800 năm tuổi trong khi đào bới tại Pháo đài La Mã Binchester, bức tượng là một chiếc đầu đứt rời.

Được làm từ đá sa thạch, bức tượng đầu người bằng đá đã thu hút các nhà nghiên cứu bởi vẻ ngoài của nó. Một sự pha trộn giữa phong cách La Mã cổ điển và phong cách Anh-La Mã địa phương, những đường nét của bức tượng phù hợp với đặc điểm của một vị thần Celtic gọi là Antenociticus.

Bức tượng được phát hiện gần một cổ vật tôn giáo khác, một bàn thờ La Mã được khai quật trước đó 2 năm. Có vẻ như bức tượng thần đã bị thất lạc sau khi ngôi đền bị thất sủng vào khoảng thế kỷ thứ tư sau Công nguyên.

Chiếc đầu có chiều cao 20cm đã bị rơi vỡ và bị lãng quên. Câu chuyện thực về vị thần vẫn chưa được tìm thấy, cũng như phần còn lại của pho tượng, nhưng các nhà khảo cổ cảm thấy đây rất có thể là vị thần chiến tranh của khu vực này, có tên là Antenociticus.

Trang trí đá độc đáo của người Maya.

Trang trí đá độc đáo của người Maya.

Bộ sưu tập tượng thần Sekhmet

Trong các ngôi đền Ai Cập, nữ thần Sekhmet là người canh gác cho các pharaoh. Vị nữ thần này vừa hung ác vừa nữ tính, luôn được thể hiện như một người phụ nữ mềm mại với cái đầu mèo.

Tại Đền Amenhotep III, từng là trung tâm ướp xác lớn nhất quanh Thebes, người ta đã phát hiện được 8  pho tượng nữ thần Sekhmet. Được làm từ đá granit đen, hai trong số đó là những bức tượng nữ thần đầu mèo đứng thẳng và những pho tượng còn lại ngồi trên ngai vàng.

Chỉ có ba pho tượng còn nguyên vẹn , các bức tượng Sekhmets đứng chỉ còn phần thân nắm giữ những cổ vật linh thiêng như quyền trượng và thập tự papyrus. Mỗi bức tượng cũng được gắn biểu tượng của sự sống trong tay phải.

Được tìm thấy cùng với những bức tượng này là phần còn lại của một bức tượng khác làm bằng đá granite đen không đầu và không chân tay. Các nhà khảo cổ xác định rằng đó từng là một bức tượng của Amenhotep III, pharaoh thế kỷ 13 trước Công nguyên, người đã đưa Ai Cập lên đỉnh cao quyền lực.

Một vị thần chưa từng được biết đến

Một vị thần bí ẩn chưa xác định danh tính được phát hiện trên một bức tường cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ, vị thần này không giống với bất kỳ thứ gì từng được phát hiện. Bức phù điêu trên đá, như thể nổi lên giữa vòm lá, có vẻ là một vị thần lai phức tạp.

Lịch sử tôn giáo 2.000 năm của địa điểm này cũng phức tạp như vị thần bí ẩn. Một ngôi đền từ Thời đồ sắt sau đó đã được thờ phụng bởi các tín đồ của Jupiter Dolichenus, một vị thần lai khác nhưng rất nổi tiếng.

Trong thời Trung cổ, một tu viện Thiên chúa giáo đã tiếp quản và niêm phong bức phù điêu bằng đá bazan vào tường. Khi được phát hiện, những biểu tượng xung quanh bức phù điêu đã khiến cho danh tính của vị thần càng thêm bí ẩn. Hai biểu tượng đi kèm với các vị thần khác - hoa hồng, biểu tượng của thần Mesopotamian Ishtar, và Mặt trăng lưỡi liềm - biểu tượng của thần Mặt trăng Sin.

Bộ râu của vị thần vô danh cho thấy ảnh hưởng của phong cách La Mã, nhưng thiết kế bối cảnh lại ở Thời đồ sắt. Nếu không tìm thêm được những thông tin, thì tên của vị thần sẽ mãi mãi là một bí ẩn không lời giải.

Hình trang trí đá của người Maya

Những kẻ trộm mộ đã bỏ lỡ một kho báu lớn khi chúng chui xuống bên dưới một kim tự tháp ở Guatemala. Đó không phải là một chiếc rương chứa đầy đồ trang sức quý giá, mà là một hình trang trí đá. Với kích thước 8x2 mét, tác phẩm trang trí trên tường được điêu khắc tinh xảo với hình ảnh các vị thần của người Maya và những vị vua thần thánh đang bận rộn với một buổi lễ trao vương miện.

Mặc dù nó được tạo ra từ 2.000 năm trước, tác phẩm nghệ thuật này vẫn được bảo quản tốt, với những màu sắc đỏ, xanh dương, vàng và xanh lá cây sống động. Đây là một phát hiện rất vui mừng với các nhà khảo cổ.

Ở dưới cùng của bức phù điêu hiếm hoi, một dòng chữ ghi rằng công trình kiến trúc được xây dựng bởi vua Ajwosaj, một vị vua nổi tiếng trong lịch sử Maya. Việc phát hiện ra bức phù điêu cho thấy sức mạnh chính trị và tôn giáo của hoàng gia thực sự sâu rộng đến mức nào và nhà vua tuyên bố đã khôi phục các vị thần về đúng vị trí của họ.

Cybele

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, một bức tượng vô giá nặng 200kg đã được tìm thấy trong đống đổ nát của một pháo đài, có tên Cybele, nữ thần mẹ của Anatolia, bức tượng được tạo hình như một phụ nữ mang thai đang ngồi trên ngai vàng.

Bức  tượng này có tuổi đời khoảng 2.100 năm, pho tượng gần như không bị hư hại. Sự hiện diện của nữ thần cho thấy pháo đài Kurul đã từng là một địa điểm quan trọng, có lẽ đó là lý do tại sao nó phải chịu một cuộc tấn công đặc biệt tàn bạo của người la Mã. Vào ngày hôm đó, bức tường lối vào đã đổ sập lên Cybele. Nhưng thay vì nghiền nát pho tượng, nó lại giúp giữ cho nữ thần an toàn cho đến khi được hậu thế tìm ra.


Cẩm Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH