Khám phá những lợi ích của phẫu thuật nội soi tim mạch

06-05-2016 6:20 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Nếu như mổ tim theo phương pháp thông thường, người bệnh cần 3 tháng để trở lại công việc như trước khi mổ, nhưng với mổ nội soi, người bệnh chỉ mất 2 tuần để sinh hoạt bình thường và một tháng để trở lại công việc hàng ngày của mình.

Theo TS. BS. Nguyễn Hoàng Định, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch, BV ĐHYD TP.HCM mổ tim nội soi ưu điểm dễ thấy nhất, được người bệnh, đặc biệt là phụ nữ và người trẻ tuổi, quan tâm nhiều nhất là tính thẩm mỹ. Đường mổ trong phẫu thuật tim nội soi giúp người bệnh chỉ chịu một vết sẹo nhỏ, khi diện trang phục, người bệnh hoàn toàn có thể che giấu vết sẹo này. Thậm chí, phụ nữ có thể mặc đồ tắm mà không để lộ vết sẹo.

Tuy nhiên lợi ích do phẫu thuật nội soi mang lại còn lớn hơn nhiều. Phương pháp này giúp tránh được đường mở dọc xương ức, giữ xương ức lành lặn (việc chẻ xương ức có thể gây một số biến chứng như nhiễm trùng xương ức, xương ức mất vững…). Phẫu thuật nội soi tim mạch giúp giảm thời gian thở máy sau mổ, thời gian điều trị hồi sức và tổng thời gian nằm viện sau mổ; giảm việc truyền máu và các chế phẩm của máu..., giúp cho quá trình điều trị bệnh nhẹ nhàng hơn, thời gian hồi phục nhanh hơn.

Nếu như mổ tim theo phương pháp thông thường, người bệnh cần 1 tháng để sinh hoạt và làm việc nhà bình thường, 3 tháng để trở lại làm việc và đạt được hiệu suất như trước khi mổ tim, thì với mổ nội soi, người bệnh chỉ mất 2 tuần để sinh hoạt bình thường và 1 tháng để trở lại công việc hàng ngày của mình.

Phẫu thuật nội soi tim đặc biệt có lợi với những trường hợp mổ lại, chẳng hạn như trường hợp người bệnh đã được thay van hai lá nhân tạo trước đây, sau thời gian 10 – 15 năm, van tim bị hư, cần thay van tim mới. Việc thực hiện cùng đường mổ ở lần mổ sau sẽ rất khó khăn và nguy hiểm vì các mô bên dưới bị dính chặt sau cuộc mổ đầu tiên. Với phẫu thuật nội soi tim, bác sĩ có có thêm một đường khác để tiếp cận tim ngoài đường mổ dọc xương ức.

Cùng với sự phát triển của phẫu thuật nội soi tim, chắc chắn người bệnh sẽ còn hưởng lợi nhiều hơn nữa từ những ca mổ tim ít xâm lấn nhưng vẫn đạt được kết quả tốt.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược, tính đến nay, phẫu thuật tim nội soi đã trở thành thường quy tại bệnh viện với 100 trường hợp mổ thành công. Các bệnh lý có thể giải quyết tốt bằng phẫu thuật nội soi gồm bệnh van tim: sửa hoặc thay van hai lá, sửa van ba lá, thay van động mạch chủ và sửa chữa một số bệnh lý tim bẩm sinh: thông liên nhĩ, thông liên thất, kênh nhĩ thất, u nhầy tim.


Nguyễn Na
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH