DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khám phá mối liên quan giữa sốt xuất huyết và COVID-19
Duy Khoa - 14:51 29/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sốt xuất huyết (SXH) và COVID-19, cả hai hiện đang bùng phát, cướp đi nhiều sinh mạng. Các nhà khoa học đã phát hiện thấy mối liên quan lạ giữa hai căn bệnh nan y này.

Một nghiên cứu mới của Đại học Duke, Mỹ (UoD) do GS Miguel Nicolelis đứng đầu vừa công bố trên tạp chí MedRxiv cuối tháng 9-2020, phát hiện thấy mối liên quan giữa sốt xuất huyết và COVID-19. Nghiên cứu so sánh sự phân bố địa lý các ca nhiễm SARS-CoV-2 với nguy cơ mắc SXH trong hai năm 2019 và 2020.

Kết quả, việc phơi nhiễm căn bệnh lây lan do muỗi đốt có thể cung cấp mức độ miễn dịch nhất định chống lại COVID-19. Cụ thể, nơi nào có tỷ lệ mắc COVID-19 thấp, tần suất các ca COVID-19 mới tăng chậm hơn là nơi từng là ‘cái rốn” của dịch sốt xuất huyết (SXH).

Bệnh sốt xuất huyết có liên quan đến COVID-19Bệnh sốt xuất huyết có liên quan đến COVID-19.

Chia sẻ với Reuters, GS Nicolelis cho hay, thực ra, đây là một phát hiện tình cờ khi nghiên cứu cách COVID-19 bùng phát tại Brazil, những nơi tỷ lệ mắc COVID-19 thấp và ca nhiễm mới tăng chậm chính là nơi đã trải qua dịch SXH. Tại nhiều nơi khác như châu Á-TBD hoặc khu vực Mỹ Latinh cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Phát hiện trên sáng tỏ thêm, khả năng kích thích phản ứng miễn dịch chéo giữa các loại huyết thanh Flavivirus của SXH và virus SARS-CoV-2.

Nếu giả thiết này là đúng thì nhiễm SXH hoặc chủng ngừa vắc-xin SXH an toàn có thể mang lại lợi ích tăng miễn dịch chống lại SARS-CoV-2. “Sự tương tác miễn dịch giữa 2 loại virus này xưa nay chưa được biết đến nên phát hiện trên hy vọng sẽ có ích trong việc giúp dự báo phòng chống, chữa trị hai căn bệnh nan y này”, GS Nicolelis nhấn mạnh.

 

 

Duy Khoa

(Reuters- 9/2020)

Tin liên quan
Bị sốt xuất huyết nên kiêng gì?
SKĐS - Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra và chưa có vắc-xin ngừa bệnh. Trong quá trình điều trị sốt xuất huyết, người bệnh cần kiêng gì để không làm tình trạng bệnh nặng hơn, tránh các biến chứng nguy hiểm? Bác sĩ đưa ra lời khuyên về cách ăn uống cho bệnh nhân sốt xuất huyết và những việc không nên làm...
Theo dõi các mức độ của sốt xuất huyết, tránh tử vong
SKĐS - Liên quan đến vài trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại Hà Nội và TP.HCM, các chuyên gia cảnh báo, khi mắc sốt xuất huyết, người dân cần đến cơ sở y tế để điều trị, tránh trường hợp lo ngại COVID-19 mà vào bệnh viện quá muộn, khiến bệnh có diễn tiến nguy hiểm.
Khuyến cáo phòng ngừa sốt xuất huyết
SKĐS - Trong khi dịch COVID-19 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ thì bệnh sốt xuất huyết (SXH) cũng đang có xu hướng gia tăng số ca mắc. Việc phòng chống SXH đang đối mặt với không ít khó khăn, nhất là ý thức phòng chống dịch trong cộng đồng chưa cao...
Dùng thuốc an toàn khi sốt xuất huyết
SKĐS - Theo Bộ Y tế, các ca mắc sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng. Đáng lo ngại là mới đây có các ca tử vong vì ngộ độc paracetamol khi tự chữa sốt xuất huyết và nhập viện quá muộn. Điều này khiến nhiều người băn khoăn về việc dùng thuốc hạ sốt trong sốt xuất huyết thế nào mới tránh khỏi ngộ độc và không nguy hiểm cho tính mạng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm