Khám phá mở đường cho loại thuốc đặc trị ung thư ít tác dụng phụ

27-07-2022 10:52 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà khoa học Singapore đã xác định một cơ chế mới quan trọng trong sự tiến triển của tế bào ung thư có thể cho phép phát triển các loại thuốc điều trị bệnh ung thư trúng mục tiêu và ít tác dụng phụ hơn.

Ung thư hiện nay là căn bệnh rất phổ biến. Việc điều trị ung thư hết sức phức tạp và tốn kém, chủ yếu bằng các biện pháp hóa trị và xạ trị... Bên cạnh đó, các loại thuốc điều trị ung thư cũng có nhiều tác dụng phụ mạnh để lại một số hậu quả đối với sức khỏe người bệnh và ung thư có khả năng tái phát.

Khám phá mới mở đường cho các loại thuốc đặc trị ung thư - Ảnh 1.

Các loại thuốc điều trị ung thư hiện nay có nhiều tác dụng phụ mạnh để lại hậu quả xấu với sức khoẻ người bệnh.

Các nhà khoa học Singapore đã xác định được một cơ chế tiến triển ung thư quan trọng được quan sát thấy trong 90% tế bào ung thư, tạo tiền đề để phát triển hơn nữa các loại thuốc đặc trị ung thư với ít tác dụng phụ hơn. 

Tuổi thọ của một tế bào khỏe mạnh bình thường được xác định bởi các telomere - mũ bảo vệ ở các đầu của nhiễm sắc thể. Mỗi lần tế bào phân chia, các telomere trở nên ngắn hơn cho đến cuối cùng khi chúng quá ngắn để bảo vệ DNA và tế bào chết một cách tự nhiên. Ngược lại, các tế bào ung thư sống nhờ vào việc kích hoạt lại telomerase, một loại enzyme có thể kéo dài telomere, nhưng không hoạt động trong hầu hết các tế bào trưởng thành.

Bằng cách kích hoạt gen hTERT, các tế bào ung thư có thể tiếp tục phân chia và nhân lên vô thời hạn trong cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng telomerase được kích hoạt lại tới 90% các trường hợp ung thư, tạo ra hTERT. Cơ chế này sẽ là một ứng cử viên tuyệt vời để nhắm mục tiêu các tế bào ung thư.

"Kích hoạt telomerase là sự kiện gây ung thư phổ biến nhất cung cấp sự bất tử cho các tế bào ung thư. Bây giờ chúng ta đã biết cách ức chế hoạt động của telomerase để nhắm mục tiêu cụ thể vào các tế bào ung thư. Nghiên cứu này sẽ hướng dẫn cho việc phát triển các chất ức chế ung thư thế hệ tiếp theo", TS.Semih Akincilar, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Dựa trên kết quả này, nhóm nghiên cứu sẽ hợp tác với các đối tác công nghiệp và lâm sàng để phát triển các chất ức chế telomerase đặc hiệu cho bệnh ung thư và đưa những ứng viên đó vào giai đoạn nghiên cứu lâm sàng.

Mời xem thêm video dang được quan tâm:

Xơ phổi hậu COVID-19 - Chuyên gia chỉ cách điều trị


Nguyễn Minh Anh
(Theo Eurekalert)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH