Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô

13-07-2022 8:38 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Với gần 70 tác phẩm nhiếp ảnh tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đất nước Iran đã giới thiệu tới công chúng Thủ đô Hà Nội về di sản nghệ thuật - cái nôi của nền văn minh lịch sử lâu đời và sự phong phú truyền thống của đất nước họ.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 1.

Sáng 13/7, Đại sứ quán nước Cộng hòa Hồi giáo Iran phối hợp với Tổ chức Văn hóa và Quan hệ Hồi giáo Iran, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam khai mạc Trưng bày “Di sản nghệ thuật Iran, cái nôi của nền văn minh”.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 2.

Triển lãm nhằm khởi động và giới thiệu một số sự kiện văn hóa mà Iran sẽ tổ chức vào năm 2023 nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Iran và Việt Nam.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 3.

Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm đưa những người yêu nghệ thuật Việt Nam đến gần hơn với Iran thông qua việc trưng bày gần 70 tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị, thảm và đồ thủ công mỹ nghệ của Iran bao gồm bình ngọc lam, bình hoa vẽ tay, đĩa đồng chạm khắc, tráng men… đa dạng và giàu ý nghĩa văn hóa nghệ thuật.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 4.

Những tác phẩm được sưu tầm từ các vùng khác nhau của Iran, quê hương của một trong những nền văn minh lớn liên tục lâu đời nhất thế giới, với các khu định cư đô thị lịch sử có niên đại từ năm 7.000 trước Công nguyên.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 5.

Tại không gian trưng bày, khách tham quan và những người quan tâm đến văn hóa, nghệ thuật từ khắp các quốc gia có cơ hội du lịch tới đất nước Iran cũng như hiểu thêm về phong tục tập quán truyền thống của Iran thông qua những hình ảnh và thước phim sống động.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 6.

Ngài Ali Akbar Nazari, Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam cho biết: "Trưng bày giúp khách tham quan hiểu biết rõ hơn về sự rực rỡ của di sản nghệ thuật Iran, cái nôi của nền văn minh, lịch sử lâu đời và sự phong phú của văn hóa truyền thống Iran cũng như thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Iran và Việt Nam".

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 7.

"Thông qua trưng bày chúng tôi mong muốn đem lại cho khách tham quan những trải nghiệm thú vị trong không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Iran. Từ đó làm sâu sắc thêm tình yêu đối với văn hóa và nhận thức để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của con người" - ngài Đại sứ nói.

Một số tác phẩm nhiếp ảnh về đất nước, con người Iran được trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam từ ngày 13 đến ngày 31/7/2022 (mở cửa hàng ngày từ 08:30 - 17:30, trừ thứ Hai)

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 8.

Tác phẩm Cung điện Taçara (Cung điện mùa Đông): Taçara thuộc quần thể Persepolis (550-330 TCN) - được xây dựng dưới thời Darius Đại Đế (550-486 TCN) và được hoàn thiện bởi hoàng đế Xerxes I, con trai Darius I.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 9.

Tác phẩm Dinh thự Shapouri. Abbas Kalanta: Dinh thự Shapouri tọa lạc tại trung tâm thành phố Shiraz, Iran, được xây dựng vào khoảng những năm 1930-1935, thuộc sở hữu của một lái buôn giàu có tên là Abdolsaheb Shapuri.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 10.

Tác phẩm Thánh đường Hồi giáo Nasir ol Molk. Ahsan Jazini: Thánh đường Nasir ol Molk còn được mệnh danh là Thánh đường Hồng có diện tích khoảng 2890m2, nằm tại Shiraz, Iran. Công trình này được xây dựng theo lệnh của lãnh chúa Shiraz, Ngài Mirza Hassan Ali Nasir ol Molk vào năm 1876 và hoàn thiện vào năm 1888 SCN.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 11.

Tác phẩm Tháp Azadi (Tháp Tự Do). Arin Javadian: Tháp Azadi được biết đến là một trong những công trình nổi tiếng của thủ đô Tehran, và là một biểu tượng của Iran hiện đại. Công trình được khởi công năm 1969 và hoàn thiện vào năm 1971.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 12.

Tác phẩm Nhà tắm Sultan Amir Ahmad. Samin Akrami: Nhà tắm Sultan Amir Ahmad là một loại nhà tắm công cộng truyền thống của người Ba Tư (Iran) được xây dựng tại Kashan, tỉnh Isfahan vào thế kỷ 16. Đây là nhà tắm đẹp nhất Iran còn được bảo tồn đến ngày nay và được công nhận là di sản quốc gia vào năm 1976.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 13.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 14.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 15.

Tác phẩm Đón dâu. Elahe Molaii: Bức ảnh chụp một đám cưới truyền thống của người Kurmanj, làng Emamgholi Ghuchan, tỉnh Khorsan Razavi vào năm 2019. Trong ảnh, một nhóm nhảy địa phương đồng hành đưa cô dâu, chú rể về nhà mới.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 16.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 17.

Tác phẩm Thu vàng: Bức ảnh miêu tả cảnh sắc vào thu tại làng Sangdeh, Bắc Iran.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 18.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 19.

Khám phá đất nước, con người Iran giữa lòng Thủ đô - Ảnh 20.

Tác phẩm Núi Damavand. Mohammad Razzazan: Núi Damavand (cao 5609m) thuộc tỉnh Mazandaran, Iran; là ngọn núi cao nhất Iran. Núi Damavand đối với người Iran không chỉ là một ngọn núi bình thường mà là một biểu tượng, một thần thoại trường tồn và một di sản dân tộc.

Tuấn Anh
Ý kiến của bạn