Hà Nội

Khám phá công dụng mới của kháng sinh trị vi khuẩn độc tính cao

08-10-2018 3:19 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh, Vương quốc Anh cho biết, siêu vi khuẩn Listeria kháng lại những kháng sinh mạnh cuối cùng đã có thể điều trị.

Listeria là một loại vi khuẩn độc tính cao, gây ngộ độc thực phẩm nặng, đặc biệt nguy hiểm đối với những người có hệ miễn dịch suy giảm như người lớn tuổi hoặc trẻ sơ sinh. Ngoài ra, vi khuẩn này thậm chí có thể gây sẩy thai. Do chúng sản sinh trong cơ thể và có thể ảnh hưởng đến não nên có rất ít thuốc có thể tiêu diệt được. Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn về thuốc kháng sinh lại cho thấy fosfomycin có hiệu quả tiêu diệt Listeria trong các tế bào bị nhiễm tại phòng thí nghiệm và trên chuột. Fosfomycin là kháng sinh tổng hợp thuộc nhóm phosphonic, được sử dụng để điều trị các loại nhiễm khuẩn như nhiễm tụ cầu, phế cầu, màng não cầu, E.coli… bằng cách ức chế giai đoạn đầu của sinh tổng hợp peptidoglican ở thành tế bào vi khuẩn.

Nhóm nghiên cứu cho biết mặc dù nghiên cứu này tập trung vào Listeria song khám phá này có thể liên quan đến những chủng vi khuẩn khác, có thể tiếp tục sử dụng những loại thuốc hiện có trong cuộc đua chống lại đề kháng kháng sinh.


Hoàng Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn