DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khám phá cơ chế mới giúp giảm đau
Bảo Lâm - 19:38 03/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy rằng một loại protein có thể là chìa khóa để giảm đau kéo dài cho những người bị đau thần kinh mãn tính.

Đau thần kinh có liên quan đến viêm quanh mô thần kinh. Khi các mô thần kinh bị tổn thương, các tế bào miễn dịch tập hợp xung quanh các dây thần kinh bị ảnh hưởng để đáp ứng với chấn thương.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các tế bào miễn dịch như tế bào lympho, bạch cầu và đại thực bào có thể giải phóng các peptide opioid. Chúng bao gồm beta-endorphin, Met-enkephalin và dynorphin A, tất cả đều có thể làm giảm đau.

Trong nghiên cứu mới, TS Halina Machelska từ Charité - Universitätsmedizin ở Berlin, Đức và nhóm đã điều tra làm thế nào một loại protein chống viêm tín hiệu tế bào gọi là interleukin-4 (IL-4) khuyến khích các đại thực bào tạo ra peptide opioid giảm đau tại vị trí viêm.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình chuột để nghiên cứu tác dụng giảm đau của IL-4. Những con chuột này bị đau thần kinh giống mô hình cơn đau bệnh lý thần kinh ở người. Các nhà nghiên cứu đã tiêm IL-4 và tiếp tục điều trị trong một tuần. Kết quả việc tiêm này đã làm giảm đau ở chuột tới 8 ngày, ngay cả khi đã ngừng điều trị.

Các nhà khoa học nhận thấy, IL-4 không chỉ thu hút các đại thực bào đến vị trí tổn thương mà còn chuyển đổi các tế bào miễn dịch này từ loại M1 kháng viêm sang giống M2 kháng viêm giải phóng opioid giảm đau cho mô bị tổn thương .

Nhóm nghiên cứu đã phân lập các đại thực bào M2 này, tiêm chúng vào các con chuột khác nhau và đo lường phản ứng đau sau đó và phát hiện IL-4 khuyến khích các đại thực bào M2 sản xuất opioid liên tục để giảm đau.

Những opioid kích hoạt thụ thể opioid ngoại biên ở mô xung quanh và cải thiện tình trạng quá mẫn liên quan đến tổn thương thần kinh. Hiệu ứng này xảy ra ngay cả sau khi điều trị IL-4 đã dừng lại.

Giáo sư Machelska cho biết, những phát hiện này sẽ có ích với nhiều bệnh liên quan tới trung gian miễn dịch, từ viêm khớp đến bệnh thoái hóa thần kinh và ung thư. Khi các tác dụng giảm đau này xảy ra ở các dây thần kinh ngoại biên, bên ngoài não, có thể ngăn ngừa các tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như an thần, buồn nôn và nghiện của thuốc; có thể đưa ra những quan điểm mới trong nỗ lực phát triển các lựa chọn quản lý đau thay thế cho bệnh nhân.

Bảo Lâm

(Theo MNT, 3/2020)

Tin liên quan
Không tự ý dùng thuốc giảm đau xương khớp
SKĐS - Gần đây tôi hay bị đau nhức xương khớp. Tôi đã dùng thuốc giảm đau paracetamol nhưng vẫn không ổn. Vậy tôi có thể dùng thuốc nào cho tình trạng này?
Không tự ý dùng thuốc giảm đau xương khớp
SKĐS - Gần đây tôi hay bị đau nhức xương khớp. Tôi đã dùng thuốc giảm đau paracetamol nhưng vẫn không ổn. Vậy tôi có thể dùng thuốc nào cho tình trạng này?
Thuốc giảm đau có thể gây nhiễm trùng đường ruột
SKĐS - Một phát hiện được công bố mới đây của một nhóm các nhà nghiên cứu từ 3 Trường đại học của Mỹ là: Tennessee, Michigan và Arizona cho biết, nếu bạn bị nhiễm khuẩn Clostridium difficile, một loại trực khuẩn gây bệnh đường ruột phổ biến thì tình trạng sẽ càng trở nên trầm trọng hơn khi sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID).
Những vị "thuốc" khắc phục viêm khớp, giảm đau khớp
SKĐS - Viêm khớp gây đau nhức, cứng khớp, suy yếu cơ khớp dẫn đến khó khăn cho người bệnh trong cử động và di chuyển. Nếu để lâu, các khớp xương trở nên lão hoá, xơ cứng, không chắc khoẻ dễ bị viêm nhiễm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm