Hà Nội

Khám phá bộ phận mới trong cơ thể giúp trị ung thư

16-04-2018 7:52 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Aberdeen, Vương quốc Anh đã vô tình phát hiện ra một bộ phận hoàn toàn mới trong cơ thể người - kẽ (còn gọi là interstitium). Bộ phận này giúp giải thích phần lớn chất lỏng trong cơ thể và thậm chí là nơi bắt nguồn của bạch huyết - chất lỏng cần thiết cho hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng phổi, hệ thống tiêu hóa, thậm chí cả da của chúng ta được bao phủ bởi các mô được liên kết dày đặc và chặt chẽ nhưng sự thực các mô này không dính kết với nhau mà vẫn tồn tại những kẽ hở giữa các mô, các khoảng trống được kết nối với nhau thông qua các protein. Những protein này có chức năng liên kết các mô và cho phép lưu thông chất lỏng. Điều này giải thích vì sao rất nhiều chất lỏng trong cơ thể chúng ta có thể tuần hoàn. Trong khi các tế bào chứa phần lớn chất dịch, hệ tuần hoàn trong cơ thể có lượng dịch lớn hơn và khoảng 1/3 không được biết đến, chỉ được gọi đơn giản là “kẽ” hoặc trôi nổi giữa các cơ quan và các tế bào.

Khám phá bộ phận mới trong cơ thể giúp trị ung thư

Các nhà nghiên cứu khẳng định “kẽ” được định nghĩa như một bộ phận/cơ quan trong cơ thể. Và chính bộ phận mới được phát hiện này đã lý giải vì sao một số dạng ung thư có thể di căn rất nhanh và ở những bộ phận cơ thể không liên quan. Nó cũng giải thích tại sao các nếp nhăn phát triển rất nhanh khi con người về già. Đồng tác giả nghiên cứu, TS. Neil Theise cho biết: “Phát hiện này mở ra tiềm năng lớn trong điều trị ung thư, bao gồm cả khả năng lấy mẫu trực tiếp chất dịch kẽ để chẩn đoán bệnh ngay từ giai đoạn đầu”.

 


QUỐC TUẤN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH