DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khám ngoại trú HIV tại Bệnh viện Bạch Mai: Nâng cao chất lượng sống, giảm kỳ thị với người có HIV
Thái Bình - 16:44 03/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong 10 năm qua, tại Phòng khám Ngoại trú HIV- Bệnh viện Bạch Mai đã có hơn 2.000 bệnh nhân đăng ký điều trị và đạt nhiều thành tích ấn tượng trong công tác khám, chữa bệnh, triển khai và ứng dụng các kỹ thuật mới trong điều trị HIV, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống và tuổi thọ, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người có HIV.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 1/11 đã diễn ra Hội thảo khoa học Quốc tế kỷ niệm 50 năm hợp tác Việt Nam- Thụy Điển và 10 năm thành lập Phòng khám Ngoại trú HIV- Bệnh viện Bạch Mai.

Hội thảo có sự hiện diện của bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, TS Mattias Larssong, đại diện Văn phòng Viện Karolinska tại Việt Nam cùng lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.


Bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo khoa học này sẽ mở ra một trang mới trong hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa Bệnh viện Bạch Mai và các cơ sở đào tạo của Thụy Điển.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Ngô Quý Châu- Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong 50 năm qua, Thụy Điển đã giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam. Từ nhiều năm qua hợp tác với Thụy Điển luôn là một trong những ưu tiên của Bệnh viện Bạch Mai. Chính phủ Thụy Điển, các bệnh viện, Đại học của Thụy Điển đã giúp đào tạo cho Việt Nam nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng nhiều cán bộ có trình độ chuyên môn cao, năng lực nghiên cứu tốt góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và nghiên cứu khoa học.

GS.TS Ngô Quý Châu cũng chia sẻ, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai kế thừa truyền thống của Bệnh viện Bạch Mai đã tích cực khám và điều trị, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu khoa học về các bệnh truyền nhiễm, trong đó có cả dịch bệnh HIV/AIDS...

Đại diện Trung tâm Bệnh nhiệt đới- Bệnh viện Bạch Mai tri ân GS.TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Bạch Mai và PGS.TS Trần Thúy Hạnh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Tại hội thảo, GS.TS Ngô Quý Châu đã biểu dương sự cố gắng nỗ lực của lãnh đạo và nhân viên Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Phòng khám ngoại trú HIV, đồng thời gửi lời cảm ơn tới các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ tích cực cho hoạt động phòng chống HIV ở Việt Nam nói chung và tiểu dự án tại Bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS Đỗ Duy Cường- Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới- Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Phòng khám ngoại trú HIV được thành lập tháng 11/2009 với sự giúp đỡ của CDC Hoa Kỳ và Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) với sứ mệnh chăm sóc điều trị, cung cấp các dịch vụ toàn diện cho người có HIV.

Sau 10 năm hình thành và phát triển, Phòng khám đã có hơn 2.000 bệnh nhân đăng ký điều trị và đạt nhiều thành tích ấn tượng trong công tác khám, chữa bệnh, triển khai và ứng dụng các kỹ thuật mới trong điều trị HIV, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống và tuổi thọ, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người có HIV.

Khám và tư vấn cho bệnh nhân tại phòng khám ngoại trú HIV

Đây là phòng khám tuyến cuối cùng chuyên cung cấp chăm sóc và điều trị toàn diện cho người nhiễm HIV, bao gồm điều trị và dự phòng nhiễm trùng cơ hội, điều trị thuốc ARV, chăm sóc giảm nhẹ, hỗ trợ tâm lý xã hội và dự phòng lây nhiễm HIV...

Bên cạnh đó, với sự giúp đỡ hiệu quả của Bộ Y tế, Cục phòng chống HIV/AIDS, CDC Hoa Kỳ, HAIVN- Đại học Harvard, Chính phủ Thụy Điển, Học viện Karolinska (Thụy Điển), Mạng lưới chăm sóc điều trị HIV ở Châu Á (TREAT ASIA)… Trung tâm Bệnh nhiệt đới có nhiều hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo với nhiều tổ chức quốc tế.

Đặc biệt vừa qua Phòng khám ngoại trú HIV Bệnh viện Bạch Mai đã sớm hoàn thành mục tiêu 90-90-95, trong đó tỷ lệ bệnh nhân đạt tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện là 98,4%  và được Cục Phòng chống HIV/AIDS -Bộ Y tế cũng như các tổ chức quốc tế ghi nhận và biểu dương.

PGS.TS Đỗ Duy Cường- Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới báo cáo kết quả 10 năm hoạt động của phòng khám ngoại trú HIV

PGS.TS Đỗ Duy Cường cho biết thêm trong thời gian tới Phòng khám sẽ đẩy mạnh cũng cấp các dịch vụ chuyên sâu đối với Bệnh nhân HIV và phấn đấu trở thành Phòng khám ngoại trú kiểu mẫu trong điều trị HIV khu vực phía Bắc.

Thái Bình

Tin liên quan
Bệnh viện Bạch Mai cứu nhiều bệnh nhân HIV giai đoạn cuối nguy kịch
SKĐS - Hiện Phòng khám ngoại trú HIV của Bệnh viện Bạch Mai đã có hơn 2000 bệnh nhân đến đăng ký và hơn 1500 bệnh nhân đang được điều trị ARV miễn phí. Nhiều trường hợp, phát hiện HIV ở giai đoạn cuối nặng, nguy kịch đã được cứu, tái hòa nhập cộng đồng
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm