Khám nam khoa, người đồng tính nam cần chú trọng

30-12-2023 08:00 | Y tế

Tương tự như nhu cầu được sống đúng với bản dạng giới, người đồng tính cũng có những nhu cầu riêng trong việc chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là nhóm đồng tính nam càng cần chú trọng khám sức khoẻ nam khoa định kì.

Là một người thuộc cộng đồng MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới), Minh Hoàng (Hà Nội) đều đặn tháng nào cũng sẽ tới bệnh viện lấy thuốc PrEP trong một chương trình phát thuốc miễn phí. Hoàng cho biết: "Nam giới đồng tính như tụi mình có nguy cơ nhiễm HIV và mắc các bệnh lây qua đường tình dục cao hơn so với những bạn trai thẳng. Vậy nên mình luôn chủ động phòng ngừa bằng việc dùng bao cao su, thuốc PrEP và cũng đi khám nam khoa định kì".

Có thể nói, nhờ sự hiểu biết và suy nghĩ cởi mở, phóng khoáng hơn của cộng đồng hiện nay, những người thuộc nhóm LGBT không chỉ được sống đúng với giới tính của mình mà còn được quan tâm chăm sóc sức khoẻ riêng biệt. Thế nhưng, trong những năm gần đây, số liệu thực tế thống kê cho thấy đồng tính nam là nhóm đặc biệt có rủi ro mắc các bệnh lý lây qua đường tình dục cao (STDs).

Theo một báo cáo của Việt Nam gửi WHO, tỷ lệ nhiễm giang mai trên đối tượng quan hệ đồng tính nam vào năm 2008 là 0,8% nhưng đến năm 2018 đã tăng lên tới 6,7%. Trong khi đó, chỉ 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm HIV mới, trong đó có tới 49% nằm ở nhóm nam quan hệ đồng giới.

Theo các chuyên gia, tình trạng trên được lí giải do cộng đồng MSM còn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận thông tin và sử dụng các biện pháp phòng tránh so với các nhóm đối tượng khác. Một phần cũng do tâm lý e ngại, che giấu vì sợ kì thị khiến nhiều người không dám đi khám bệnh khi thấy các triệu chứng bất thường. Hoặc nếu quyết định đi khám, nhiều người tránh đến các cơ sở có chuyên môn cao, đông người và chọn các cơ sở y tế tư nhân "kín đáo", dễ dẫn đến rủi ro bị lừa và điều trị không hiệu quả.

Khám nam khoa, người đồng tính nam cần chú trọng- Ảnh 1.

Khám nam khoa định kỳ giúp người đồng tính nam kiểm soát nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Không chỉ vậy, các chuyên gia y tế cho biết, nhiều trường hợp cũng không chủ động nói về xu hướng tính dục của bản thân ngay cả khi thăm khám với bác sĩ. Trong khi một số bệnh lý có tác nhân lây bệnh khác nhau giữa phương thức quan hệ khác nhau, bác sĩ sẽ tầm soát tốt hơn và có phương hướng điều trị hiệu quả hơn khi biết được xu hướng tính dục của bệnh nhân.

Đơn cử như tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cơ sở 2, đội ngũ bác sĩ hiểu rõ những vướng mắc, e ngại khi khám sức khỏe nam khoa đối của nam giới đồng tính. Vì thế, khi thăm khám, những câu hỏi sàng lọc được đưa ra tỉ mỉ để nắm rõ vấn đề và có chỉ dẫn xét nghiệm cũng như chẩn đoán bệnh trạng hiệu quả. Quá trình thăm khám đặc biệt đề cao sự riêng tư và được tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Không chỉ am hiểu những kiến thức sinh lý, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội còn thấu hiểu tâm lý của cộng đồng LGBT. Người đồng tính nam đến khám cũng sẽ được đội ngũ y bác sĩ tư vấn về cách quan hệ tình dục an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm, đồng thời cung cấp kiến thức để họ có thể tự bảo vệ bản thân.

Anh Minh Thắng, 27 tuổi, Hà Nội, chia sẻ, "Trước đây, tôi thường cảm thấy ngần ngại khi phải nói về xu hướng tính dục của mình với bác sĩ. Nhưng khi đến khám ở Bệnh viện Phụ sản, tôi đã có cơ hội trò chuyện với những bác sĩ tâm lý, họ rất cởi mở và làm cho tôi cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Tôi có thể chia sẻ chi tiết về vấn đề của mình và nhận được sự tư vấn, thăm khám và đề xuất phác đồ điều trị phù hợp cho một người đồng giới như tôi."

Khám nam khoa, người đồng tính nam cần chú trọng- Ảnh 2.

Trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội – cơ sở 2.

Ngoài ra, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng là một trong những đơn vị uy tín trong việc áp dụng công nghệ y tế tiên tiến và hiện đại. Trang thiết bị khám chữa bệnh được cập nhật liên tục, đảm bảo mang lại trải nghiệm chuyên nghiệp và an toàn cho bệnh nhân. Đồng thời, việc sử dụng trang thiết bị hiện đại giúp đảm bảo hiệu quả trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác và kịp thời.

Ths. BSCKII Nguyễn Công Định – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 cho biết: "Đối với người đồng tính nam, những trở ngại tâm lý khi đi khám nam khoa và sức khỏe sinh sản là điều khó tránh khỏi, tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, phương thức tiếp cận bệnh nhân khoa học, đảm bảo quá trình thăm khám riêng tư, cũng như điều trị hiệu quả sẽ giúp người bệnh an tâm hơn."


PV
Ý kiến của bạn