Ai bị cong vẹo cột sống sẽ có cơ hội được bác sĩ khám, tư vấn miễn phí

Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 26/6/2019 đến ngày 28/6/2019 tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, BV Bạch Mai sẽ tiến hành khám, tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân có bệnh lý cột sống, đặc biệt là trẻ em vẹo cột sống.

Theo đó, trong chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hoàng gia London - Vương Quốc Anh, các chuyên gia về các bệnh lý cột sống sẽ trực tiếp khám, tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân có bệnh lý cột sống, đặc biệt là trẻ em vẹo cột sống.

Chương trình tập trung khám và tư vấn miễn phí cho nhóm đối tượng trẻ em mắc các bệnh về cột sống như: gù cột sống, vẹo cột sống vô căn, vẹo cột sống bẩm sinh, trượt đốt sống nặng, dị tật nửa thân đốt sống, biến dạng cột sống trong bệnh lý thần kinh cơ…

Bên cạnh đó, chương trình cũng thăm khám và tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống do thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, u tủy sống, xẹp đốt sống, lao cột sống và bệnh lý cột sống ở người cao tuổi.

Với các trẻ mắc bệnh lý vẹo cột sống có chỉ định phẫu thuật trong chương trình sẽ được hỗ trợ chi phí phẫu thuật lên tới 50%.

Hình ảnh bệnh nhân cong vẹo cột sống.

Chương trình khám sàng lọc và tư vấn miễn phí sẽ bắt đầu từ ngày 10/6/2019.

Lịch hội chẩn chuyên gia và phẫu thuật các ca vẹo cột sống từ ngày 26/6 đến 28/6/2019.

Địa điểm: Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống – Tầng 7, tòa nhà Q (nhà 21 tầng) - Bệnh viện Bạch Mai - 78 Đường Giải Phóng, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.

Người dân quan tâm có thể liên hệ số điện thoại: 0988.440 701, hoặc: 02.462 537 694. Email: trung32ptcs@gmail.com hoặc ctchhanhchinh@gmail.com

Theo các bác sĩ, cong vẹo cột sống trẻ em chiếm từ 0,5 đến 1% dân số. Điều đáng nói là, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể, nhất là trong giai đoạn trẻ đang phát triển từ 5-8 tuổi như hệ thống tuần hoàn, bị lép một bên phổi, ảnh hưởng đến tim và sau này có thể khó khăn để sinh nở nếu là phụ nữ.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ cong vẹo cột sống là khi trẻ cởi áo thấy cột sống cong hơn bình thường, các cháu ngồi học thấy cong cong. Ngoài ra, có các dấu hiệu gợi ý thứ nhất bên vai cao, bên vai thấp.

Do đó, phụ huynh nghi ngờ bị vẹo cột sống chỉ cần bảo các cháu bỏ quần áo, đứng thẳng dọc thân sẽ nhìn thấy một vai thấp hơn. Lúc ấy, eo sẽ tạo ra khoảng trống bên rộng bên hẹp, trục cột sống cong. Một bên vai nhô lên. Hoặc phụ huynh có thể cho trẻ cúi lưng cho hai tay ra trước xương sườn bên vẹo co lên so với bên không vẹo.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ, các gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên về cột sống để làm các chẩn đoán xác định lại xem các cháu có bị vẹo không. Để phát hiện vẹo cột sống hay không bác sĩ chỉ định chụp phim chụp XQuang rất đơn giản, nhanh chóng và có hướng xử lý kịp thời.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT