Khám hậu COVID đừng để lo lắng rồi lãng phí

07-04-2022 6:35 PM | Y tế

SKĐS - Thăm khám hậu COVID-19 là nhu cầu chính đáng của người dân, tuy nhiên có không ít người đang lo lắng thái quá, đi khám tùy hứng, mua nhiều loại thực phẩm bổ sung gây tốn kém, lãng phí.

Muôn kiểu khám hậu COVID

Tại Khoa Khám bệnh (Bệnh viện E), có rất đông bệnh nhân đang chờ trước phòng khám hậu COVID

Cụ Mến (70 tuổi, ở Cổ Nhuế) sau một tháng điều trị hậu COVID hôm nay đi khám lại cho biết, cụ mắc COVID-19 nhưng không ho, sốt chỉ hơi mệt.

Tuy nhiên sau khỏi COVID bà hay bị mất ngủ, đau nhiều sau lưng cứ nghĩ bị đau dây thần kinh, khi đi khám bác sĩ nói phổi bị tổn thương phải nằm viện điều trị 11 ngày.

"May mà có bảo hiểm nên chi phí nằm viện không đáng là bao, chứ như cụ ông cùng phòng không có bảo hiểm mới nằm viện 5 ngày đã mất 9 triệu đồng…"

"Lúc COVID không đáng là bao nhưng khi khỏi bệnh mới tốn kém, tiền thăm khám, nằm viện, mua các loại thực phẩm bồi bổ cơ thể như yến sào, nhân sâm, sữa tăng đề kháng cho người già, hoa quả… Con cái cứ nghe ai mách thuốc nào tốt là mua cho mẹ dùng, tốn cả chục triệu đồng nhưng mua về để đó, đã dùng được mấy đâu" bà Mến kể.

"Mất tiền lãng phí" vì hậu COVID - Ảnh 1.

Quỳnh Trang đang ngồi chờ thanh toán, sau khi khám hậu COVID-19 với các chỉ số đều ổn định.

Đang ngồi chờ trước quầy thanh toán, chị Nguyễn Lê Quỳnh Trang (24 tuổi, Cổ Nhuế) cho biết, bị COVID cách đây 28 ngày, khoảng 10 ngày gần đây cảm thấy khó thở, leo cầu thang hay bị hụt hơi nên đến bệnh viện thăm khám xem sao.

"Kết quả chụp X-quang phổi tốt, bác sĩ kê đơn thuốc gồm 10 lọ thuốc bổ dặn em về uống mỗi ngày một lọ, đồng thời chú ý bồi bổ cơ thể, nghỉ ngơi và tập luyện, vận động hợp lý để phục hồi chức năng phổi" Quỳnh Trang chia sẻ.

Di chuyển vào khoa Khám bệnh theo yêu cầu (Bệnh viện E), tại đây có 3 thanh niên trẻ đang chờ thăm khám hậu COVID.  

Khi nhân viên y tế hỏi đã bị COVID lâu chưa thì một người trong số họ cho biết, họ vừa khỏi bệnh, người vẫn khỏe. Nhưng thấy nhiều người nói di chứng hậu COIVID nguy hiểm nên rủ thêm 2 bạn cùng công ty đi khám cho yên tâm" thanh niên này nói.

"Mất tiền lãng phí" vì hậu COVID - Ảnh 2.

Cụ ông đang ngồi chờ thăm khám tại phòng khám hậu COVID-19 (Bệnh viện E)

Không nên thăm khám tùy tiện

ThS. BS Phạm Văn Ngư - Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện E) cho biết, mỗi ngày trung bình khoa khám bệnh tiếp nhận từ 50-70 trường hợp đến khám hậu COVID, tuy nhiên, thực tế con số này còn cao hơn bởi vì mọi người còn khám lẫn ở các chuyên khoa khác… Các bệnh nhân đến khám với các triệu chứng liên quan đến hô hấp khoảng hơn 50%.

Điều đáng nói là không chỉ có người cao tuổi, mà có rất nhiều người trẻ (gần 50%) đến khám các di chứng hậu COVID, trong đó hơn một nửa chỉ vì lo lắng thái quá mà đi khám.

"Người cao tuổi thông thường là có dấu hiệu bệnh, nhưng nhiều người trẻ chỉ ho hắng, tức ngực một tý cũng đi khám. Thậm chí nhiều trường hợp bác sĩ chỉ định chỉ cần nghỉ ngơi, bồi bổ, tập luyện để cơ thể khỏe mạnh hơn, nhưng nhiều người vẫn yêu cầu chụp chiếu và làm các xét nghiệm cận lâm sàng không cần thiết vừa lãng phí mà còn tốn kém.

"Mất tiền lãng phí" vì hậu COVID - Ảnh 4.

Người dân đến thăm khám tại khoa Khám bệnh (Bệnh viện E).

Theo BS Ngư, các triệu chứng phải kéo dài ít nhất 2 tháng mới được coi là di chứng hậu COVID, tuy nhiên nhiều trường hợp mới khỏi COVID, thấy ho, tức ngực là đi khám liền. Do vậy, người bệnh nên bình tĩnh, tìm hiểu nguồn thông tin chính xác, không lo lắng thái quá, tránh thăm khám tùy tiện và mua "ồ ạt" các loại thực phẩm bổ sung gây lãng phí, tốn kém.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, cần đi khám sức khỏe nếu vẫn gặp phải các triệu chứng hậu COVID-19 sau 3 tháng nhiễm bệnh. Chỉ nên đi khám ngay sau khi khỏi bệnh với nhóm người có bệnh lý nền, tuổi > 60 hoặc đã từng phải điều trị tại khoa cấp cứu, hồi sức tích cực.

Phụ huynh tiểu học ở Hà Nội rối bời vì nhiều trường chưa học bán trúPhụ huynh tiểu học ở Hà Nội rối bời vì nhiều trường chưa học bán trú

SKĐS - Bên cạnh niềm vui, háo hức của các em học sinh tiểu học ngày đầu đến trường, nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng khi nhà trường chưa tổ chức học bán trú.


Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH