Khám chữa bệnh từ xa, nhiều lợi ích cho y tế cơ sở

20-09-2022 10:24 | Y tế

SKĐS - Thông qua hội chẩn trực tuyến, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, nhiều bệnh nhân được điều trị các bệnh khó ngay tại địa phương của mình.

Thuận lợi cho bệnh nhân

Nằm ở khu vực Nam Trung Bộ, tại tỉnh Bình Định, thông qua Telehealth (hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa) hầu hết các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, Trung tâm Y tế trong tỉnh này đều đã trang bị các trang thiết bị cần thiết, có thể hoạt động hiệu quả trong việc đấu nối hội chẩn trực tuyến. 

Từ đó, việc hội chẩn từ bệnh viện tỉnh đến các cơ sở y tế ở huyện hoặc với các bệnh viện lớn trong cả nước được thuận lợi. Nhiều bệnh nhân không phải khăn gói lên tuyến trên.

Khám chữa bệnh từ xa, lợi ích nhiều mặt cho y tế cơ sở - Ảnh 1.

Qua kết nối trực tuyến, nhiều kỹ thuật khó từ tuyến trên đã được chuyển giao cho tuyến dưới

Được điều trị tốt bệnh tụy, bệnh thận…ngay tại Bồng Sơn (Bình Định), bệnh nhân Nguyễn Huy chia sẻ: Việc hội chẩn trực tuyến với bệnh viện tuyến trên đã tạo ra "lợi đơn, lợi kép" cho người bệnh. 

Trước đây có những căn bệnh nặng từ các huyện, người bệnh phải lên tuyến tỉnh hoặc vào TP.Hồ Chí Minh thì giờ đây thông qua trực tuyến người bệnh được điều trị tốt ngay từ huyện. Điều này vừa tiết kiệm chi phí vừa tạo sự an tâm cho người bệnh vì không phải lo lắng trong việc di chuyển đi xa.

Nhiều bệnh nhân ở các khu vực nông thôn của huyện Phù Mỹ (Bình Định) cũng cho biết, việc triển khai khám, chữa bệnh từ xa đã xua tan bớt các vất vả của người dân. Một số chấn thương nặng hay các bệnh liên quan đến gan, thận mạn tính…trước đây người dân phải bỏ công việc vào TP.Hồ Chí Minh thuê nhà ở để chữa trị thì giờ đây được chữa tốt ngay tại tỉnh nhà. Nhiều kỹ thuật chuyên sâu từ các bệnh viện nổi tiếng trong cả nước đã được Bình Định kết nối trực tuyến.

Cùng với việc đẩy mạnh kết nối hội chẩn trực tuyến thì các cơ sở hạ tầng, thiết bị, máy móc, kỹ thuật…trong các cơ sở y tế ở Bình Định đã được trang bị ngày càng bài bản để phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân.

Kịp thời xử trí nhiều bệnh nhân nặng

Một trong những cơ sở y tế triển khai mạnh việc khám chữa bệnh từ xa ở Bình Định là Bệnh viện Đa khoa Bình Định. 

Theo lãnh đạo bệnh viện này thì triển khai hội chẩn trực tuyến giúp ích rất lớn các cơ sở y tế tuyến tỉnh trong xử lý ca bệnh khó. Qua đó, bệnh nhân ngay tại địa phương được điều trị bằng các phương pháp tốt nhất với các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu.

Đặc biệt, trong năm 2021, bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, việc thực hiện hội chẩn từ xa thường quy, hội chẩn cấp cứu, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với các Bệnh viện tuyến trên như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung Bướu TP. HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP. HCM, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Huyết Học Trung ương…đã giúp Bình Định tiếp nhận nhiều kỹ thuật chuyên môn chuyên sâu hiệu quả. Từ đó, nhiều bệnh nhân nặng, rất nặng ở nhiều căn bệnh khác nhau được cứu sống kịp thời.

Khám chữa bệnh từ xa, lợi ích nhiều mặt cho y tế cơ sở - Ảnh 3.

Bệnh nhân đã an tâm điều trị ngay tại cơ sở y tế tuyến tỉnh

Bệnh nhân Kim T, từng có khối u ở ngực và được chẩn đoán ung thư vú bà đã rất lo lắng vì điều kiện khó khăn sợ phải tốn kém vào TP.Hồ Chí Minh phẫu thật. Thế nhưng thông qua hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh, bệnh nhân T đã được phẫu thuật thành công và chăm sóc, điều trị tốt ngay tại Bệnh viện Đa khoa Bình Định.

Từ đầu năm 2022 đến nay, hàng tuần Bệnh viện Đa khoa Bình Điều đều tham gia hội chẩn những ca bệnh khó, bệnh nặng với các bệnh viện tuyến trung ương trong cả nước. Bên cạnh đó thông qua các bệnh viện như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện ĐHY Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Từ Dũ…thực hiện công tác đào tạo trực tuyến cho các đối tượng là các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên với các chuyên ngành: Hồi sức, Tim mạch, Ung bướu, Thần kinh, Nhi khoa, Sản khoa…

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho người bệnh được điều trị các bệnh khó ngay tại địa phương thì trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa Bình Định sẽ tiếp tục thực hiện mạnh mẽ Đề án 2628 "Đề án khám chữa bệnh từ xa" của Bộ Y tế. Tăng cường đào tạo từ xa, hội chẩn từ xã cho các bệnh viện tuyến dưới và các bệnh viện cùng tuyến nếu có nhu cầu hỗ trợ.

Khám bệnh từ xa: Gặp ca khó bác sĩ tại Trạm Y tế không còn phải loKhám bệnh từ xa: Gặp ca khó bác sĩ tại Trạm Y tế không còn phải lo

SKĐS -Trước đây, trường hợp vượt quá chuyên môn các bác sĩ tại trạm y tế (TYT) sẽ chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên. Hiện nay chỉ trong khoảng vài giây, các bác sĩ tại TYT đã được tư vấn chuyên môn từ xa, nhiều lợi ích được thấy rõ.


Đông Hưng
Ý kiến của bạn