Khám chữa bệnh từ xa chuyên ngành ung bướu: Lợi ích kép

23-11-2022 5:43 PM | Y tế

SKĐS - Từ Hà Nội, qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa, các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện K đã hội chẩn, lên phác đồ điều trị hàng trăm trường hợp mắc các bệnh ung thư. Theo đó, người bệnh không phải vất vả lên tuyến trên, trình độ bác sĩ tuyến dưới cũng được nâng lên…

Hàng trăm ca bệnh ung bướu được chuyên gia Bệnh viện K hỗ trợ điều trị qua telehealth

Trong số hàng trăm cuộc hội chẩn khám chữa bệnh từ xa của các chuyên gia Bệnh viện K với tuyến dưới, chúng tôi được tham dự cuộc hội chẩn trực tuyến của Lãnh đạo Bệnh viện K cách đây không lâu về 4 ca bệnh khó, gồm một bệnh nhân chẩn đoán ung thư vòm/ung thư vú tái phát tại BVĐK Lào Cai; 2 bệnh nhân tại BVĐK Bắc Kạn; một bệnh nhân chẩn đoán ung thư đại tràng đang điều trị tại BV Ung bướu Bắc Giang.

Thông tin tình trạng diễn tiến bệnh của các trường hợp này được các bệnh viện tuyến dưới cung cấp đầy đủ, các chuyên gia Bệnh viện K cùng hội chẩn kỹ với các bệnh viện tuyến dưới để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Khám chữa bệnh từ xa chuyên ngành ung bướu: Lợi ích kép - Ảnh 1.

Một buổi hội chẩn, trao đổi chuyên môn của các chuyên gia Bệnh viện K với các cơ sở y tế tuyến dưới trong giai đoạn chống dịch COVID-19.

Đánh giá một ca bệnh đang mắc ung thư vú tại BVĐK Lào Cai, GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K nghĩ nhiều đến ung thư vòm, do bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng rõ ràng, từ ù tai, ngạt mũi. Mô bệnh học, hạch cổ góc hàm… đều là những triệu chứng của ung thư vòm.

Đáng nói, qua xem hình ảnh phim chụp cho thấy bệnh nhân có xuất hiện nốt trên phổi.

Vì thế, theo GS.TS Lê Văn Quảng, phải xác định được ung thư phổi nguyên phát hay ung thư di căn phổi vì liên quan đến phác đồ điều trị. Nếu là thứ phát của vòm sẽ không thể hóa xạ đồng thời, trong khi nếu liên quan ung thư vú thì có thể.

 Sau khi thảo luận, các bác sĩ kết luận cần sinh thiết kim để tìm cho được những nốt ở phổi là ung thư nguyên phát hay thứ phát, nếu di căn của ung thư vú hoặc vòm, vì liên quan trực tiếp đến chỉ định phương pháp điều trị cho bệnh nhân. Việc hội chẩn trực tuyến các ca bệnh khó như trên được thực hiện thường quy tại bệnh viện K.

PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K cho biết, bắt đầu từ tháng 8/2020- trong giai đoạn cam go của dịch COVID-19, Bệnh viện K triển khai chương trình khám chữa bệnh từ xa theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Trong 2 năm qua, Bệnh viện K đã kết nối khám chữa bệnh từ xa với 64 điểm cầu, là các bệnh viện, trung tâm ung bướu trên cả nước. Bệnh viện K triển khai hội chẩn khám chữa bệnh từ xa vào chiều các ngày thứ 6 hàng tuần. 

Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện kết nối hội chẩn từ xa hàng trăm trường hợp bệnh nhân, trong đó có những ca mà đồng nghiệp tuyến dưới gặp nhiều khó khăn trong chẩn đoán xác định ung thư giai đoạn nào nhưng nhờ telehealth giúp bác sĩ tuyến trên trao đổi về hình ảnh giải phẫu bệnh, chẩn doán hình ảnh cũng như tâm tư nguyện vọng của bệnh nhân và khả năng điều trị của bệnh viện tuyến dưới.

Khám chữa bệnh từ xa chuyên ngành ung bướu: Lợi ích kép - Ảnh 2.

PGS.TS Phạm Văn Bình - Phó Giám đốc Bệnh viện K cùng các đồng nghiệp đang hỗ trợ chuyên môn điều trị một ca bệnh ung thư qua hội chẩn từ xa.

"Chúng tôi đã cùng trao đổi và thống nhất đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp với giai đoạn, điều kiện thực tế để có thể tiến hành điều trị ung thư ngay tại đó. Trong điều kiện khó, cần hội chẩn chuyên gia thì Ban Giám đốc bệnh viện cũng vào cuộc và chọn những giáo sư, phó giáo sư đầu ngành để cùng tham gia hội chẩn…"- PGS.TS Phạm Văn Bình nói.

Khám chữa bệnh từ xa giúp cho ngành y tế phát triển cùng đồng bộ với nhau

Theo PGS.TS Phạm Văn Bình, Bệnh viện K là tuyến cuối trong điều trị ung bướu do đó việc cập nhật các phác đồ điều trị cũng như các thông tin mới của các viện nghiên cứu ung thư mới của Châu Âu hay Nhật Bản… liên tục được diễn ra. Chính vì thế các thầy thuốc của bệnh viện thường xuyên được cập nhật kiến thức về chẩn đoán, điều trị ung thư.

Vì vậy nền tảng khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện K không chỉ thực hiện hội chẩn các ca bệnh khó mà còn chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới, thực hiện truyền hình trực tuyến ca phẫu thuật từ phòng mổ do các chuyên gia đầu ngành thực hiện để các bác sĩ có thể học hỏi chuyên môn. 

Trên tinh thần trách nhiệm hướng đến mục tiêu kiểm soát ung thư, theo đó, tất cả các chuyên ngành của Bệnh viện K đều tiến hành khám chữa bệnh, hội chẩn từ xa cho các cơ sở y tế tuyến dưới theo từng chủ đề cụ thể. Mỗi ê kíp chuyên gia gồm ít nhất 5 chuyên ngành từ điểm cầu Bệnh viện K tham gia khám chữa bệnh, hội chẩn cho tuyến dưới.

Trong quá trình triển khai đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, Bệnh viện K đã thường xuyên gắn kết với việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa với các bác sỹ tuyến dưới bằng nhiều hình thức như telemedicine, qua điện thoại, zalo, viber…, tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến hàng tuần qua kênh youtube, fanpage của bệnh viện cho người bệnh, người nhà người bệnh, người dân về các phương pháp điều trị, dự phòng, khám tầm soát các bệnh ung thư đã thu hút hàng triệu lượt người dân theo dõi.

"Theo tôi, khám chữa bệnh từ xa ý nghĩa lớn nhất chính là giúp cho cả ngành y tế phát triển cùng đồng bộ với nhau. Hay nói cách khác nền tảng hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa sẽ dần làm xóa nhòa khoảng cách về ranh giới chuyên môn của các tuyến"- PGS.TS Phạm Văn Bình nhấn mạnh.

Khám chữa bệnh từ xa chuyên ngành ung bướu: Lợi ích kép - Ảnh 3.

Tăng cường trao đổi chuyên môn giữa chuyên gia Bệnh viện K với các tuyến về điều trị ung thư.

Sáng 23/11: Theo dõi sát, thông tin kịp thời về các biến chủng mới của COVID-19Sáng 23/11: Theo dõi sát, thông tin kịp thời về các biến chủng mới của COVID-19

SKĐS - Theo thống kê của Bộ Y tế số ca COVID-19 nặng giảm nhẹ; tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch, thường xuyên trao đổi với WHO để cập nhật thông tin kịp thời, chính xác về các biến chủng; Bộ Y tế đề xuất tiêu chí thuốc đưa vào Danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia.

Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH