Hà Nội

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân vùng lũ

24-11-2020 10:58 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trực tiếp có mặt tại Quảng Bình và Hà Tĩnh sau đợt lũ lụt vừa qua, các cán bộ y tế càng thấu hiểu rõ hơn những khó khăn, vất vả của người dân vùng lũ. Tuy nước đã rút, mưa đã tạnh nhưng những thiệt hại do mưa lũ gây ra vẫn còn hiện hữu trên những nét mặt lầm lũi của bà con…

Liên tục những ngày tháng 10, miền Trung phải gánh chịu các đợt lũ chồng lũ, bão chồng bão gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đồng cảm với những khó khăn này, thời gian qua người dân cả nước luôn hướng về miền Trung ruột thịt.

Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, với tinh thần “nhường cơm sẻ áo” cùng cả nước hướng về miền Trung, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã kêu gọi sự góp sức của tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tích cực ủng hộ, hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống... Đồng thời tổ chức Chương trình thiện nguyện “Về với Miền Trung” để khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con miền Trung ruột thịt.

Theo tiếng gọi con tim, chuyến xe chở Đoàn gồm 25 cán bộ là các y bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên do ThS. Nguyễn Văn Thành – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương dẫn đầu, đã vượt qua hàng trăm km để đến với những người dân đang gặp hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Bình và tỉnh Hà Tĩnh.

Đoàn đã thực hiện khám chữa bệnh tại xã Quảng Thanh và xã Phù Hoá, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên và xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh; cũng như làm việc với CDC Hà Tĩnh, Trung tâm Y tế Huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Rất đông bà con đã có mặt để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí.

Gặp mặt bà con vùng lũ, ThS. Nguyễn Văn Thành – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương đã xúc động ân cần hỏi thăm và chia sẻ với bà con và mong muốn bà con sớm ổn định cuộc sống.

Trực tiếp có mặt tại nơi này, các cán bộ y tế càng thấu hiểu rõ hơn những khó khăn, vất vả của người dân vùng lũ. Tuy nước đã rút, mưa  đã tạnh nhưng những thiệt hại do mưa lũ gây ra vẫn còn hiện hữu trên những nét mặt lầm lũi của bà con.

Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân, hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở... cho người dân khó khăn tại nơi đây. Những phần quà tuy có giới hạn về số lượng nhưng đó là sự sẻ chia, là tinh thần tương trợ của cán bộ nhân viên Bệnh viện Da liễu Trung ương với mong muốn phần nào xoa dịu nỗi đau mất mát về người và của, giúp đỡ người dân miền Trung vượt qua giai đoạn khó khăn để sớm phục hồi cuộc sống.

Hoàn thành chương trình thiện nguyện, chuyến xe chở Đoàn lăn bánh về Hà Nội trong sự lưu luyến sau hành trình ấm áp tình người. Đây thực sự là một chuyến đi có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của người thầy thuốc luôn tận tụy chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Càng trong lúc khốn khó chúng ta càng thấu hiểu những ân tình mà các cán bộ y tế nói riêng, đồng bào cả nước nói chung và người dân vùng lũ dành cho nhau thật đáng quý.

Một số hình ảnh tại buổi khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con miền Trung ruột thịt.

 

Theo Bộ Y tế, trong và sau mưa bão, lũ lụt sẽ có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Hơn nữa, mưa và ngập lụt là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn, vi rút và trung gian truyền bệnh sinh sôi phát triển và gây bệnh cho con người. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, đặc biệt là nguy cơ của dịch bệnh COVID-19 trong điều kiện bão lũ, thiên tai.
Trong đó, các bệnh ngoài da thường gặp gồm: Nấm chân, tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở, mụn nhọt. Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo:P.H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH