DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khai trương Trung tâm phục hồi chức năng tai biến mạch máu não
Lệ Thu - 17:56 31/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 31/5/2017, với sự giúp đỡ của GS Cao Minh Châu, Tổng thư ký Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã khai trương Trung tâm phục hồi chức năng tai biến mạch máu não với 50 giường bệnh.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) là tình trạng rối loạn khu trú chức năng não tiến triển nhanh trên lâm sàng thường do mạch máu nuôi dưỡng một vùng não bị tắc hoặc vỡ làm vùng não đó bị tổn thương, hậu quả là phần cơ thể do vùng não đó chi phối bị rối loạn hoạt động thường gặp là liệt nửa người. Bệnh thường xảy ra ở người trên 45 tuổi trong đó 2/3 xảy ra ở tuổi trên 65. Bệnh có tỷ lệ tử vong đứng hàng đầu trong các bệnh thần kinh và là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau các bệnh tim mạch. Trường hợp qua cơn hiểm nghèo thì cũng để lại nhiều di chứng ở các mức độ khác nhau và dẫn đến tàn tật nhiều nhất.

Chính vì lẽ đó, xác định được nhu cầu của bệnh nhân và gia đình của họ, Th.s Thái Thị Xuân, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã quyết tâm mời các chuyên gia giỏi, đầu ngành phục hồi chức năng về trực tiếp giảng dạy, thăm khám, chuyển giao kỹ thuật cho thầy thuốc của bệnh viện. “ Bệnh viện chúng tôi tự hào khi mời được các chuyên gia đầu ngành về truyền thụ vừa đáp ứng nhu cầu chính đáng của người bệnh, không phải lặn lội xa xôi vừa rèn giũa nâng cao tay nghề cho thầy thuốc tỉnh nhà”, Th.s Xuân nói.

GS Cao Minh Châu trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân

Theo các chuyên gia thần kinh, phòng ngừa tai biến mạch máu não cần cảnh giác các yếu tố nguy cơ, cụ thể là: Thay đổi lối sống; Loại bỏ các yếu tố nguy cơ như không hút thuốc, không uống rượu; Ăn uống điều độ; Tăng cường vận động thể lực, thể dục thể thao; Sống vui vẻ tránh căng thẳng; Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh đái tháo đường, tim mạch, huyết áp.

Về phục hồi chức năng, bệnh nhân được tiếp tục theo dõi và phục hồi chức năng tại nhà trong chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng. Bệnh nhân cần được khám lại ít nhất 6 tháng một lần tại các cơ sở phục hồi chức năng gần nhất; hoặc khi có dấu hiệu bất thường, bệnh nhân cần đến cơ sở phục hồi chức năng để tiếp tục được khám và phục hồi chức năng.

Sau tai biến mạch máu não, việc phục hồi chức năng sẽ tùy thuộc vào mức độ tàn tật và khả năng hoạt động chức năng của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân bị liệt nửa người và phải nằm liệt giường, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc người khác thì việc tập luyện là những bài tập thụ động do người chăm sóc giúp đỡ hoặc điều dưỡng viên vật lý trị liệu.

Lệ Thu

Tin liên quan
Bệnh viện đi đầu trong tự chủ tài chính của Nghệ An
SKĐS - Vừa qua, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã tổ chức hội nghị cán bộ toàn thể công nhân viên chức bàn về vấn đề dân chủ cán bộ viên chức lao động theo phương án tự chủ được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt.
Đơn vị chống đau đầu tiên của Nghệ An
SKĐS - Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An vừa chính thức thành lập đơn vị chống đau với sự giúp đỡ trực tiếp của GS.TS Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội chống đau Hà Nội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm