Việt Nam đang có sự gia tăng đáng báo động các bệnh liên quan đến lối sống và các thách thức về sức khỏe liên quan đến dinh dưỡng. Bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, loãng xương, rối loạn lipid máu, thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng và ung thư hiện đang ảnh hưởng đến hàng triệu người dân Việt Nam.
Theo kết quả báo cáo Điều tra các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm (STEPS) năm 2021 trên người trưởng thành từ 18-69 tuổi cho thấy, so với năm 2015, tỷ lệ tăng huyết áp đã tăng từ 18,9% lên 26,2%; tỉ lệ tăng đường huyết lúc đói tăng từ 4,1% lên 7,1%; tỷ lệ người có cholesterol toàn phần máu ≥ 5,0 mmol/L đã tăng từ 30,2% lên 44,1%; tỷ lệ thừa cân/béo phì (BMI ≥ 25) tăng nhanh từ 15,6% năm 2015 lên 19,5% năm 2021.
Đứng trước nhu cầu xã hội ngày càng tăng, việc triển khai dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng chuyên biệt là điều tất yếu. PGS.TS. Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho hay, dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng chuyên biệt này sẽ tập trung vào 6 nhóm bệnh: Đái tháo đường, tăng huyết áp, loãng xương, thừa cân béo phì, rối loạn lipid máu, suy dinh dưỡng và hai nhóm đối tượng phụ nữ có thai, người cao tuổi.
Các lĩnh vực tư vấn sẽ hướng tới việc cung cấp các giải pháp phù hợp, đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng cá nhân. Với phương pháp tiếp cận đa ngành và đội ngũ chuyên gia lành nghề, mục tiêu của những dịch vụ dinh dưỡng chuyên biệt không chỉ giảm bớt gánh nặng bệnh tật mà còn trao quyền cho mọi người dân có kiến thức để lựa chọn thực phẩm lành mạnh, tự lập xây dựng chế độ ăn hợp lý và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Loãng xương ở người trẻ nên bổ sung canxi như nào?