Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược lần thứ 20 tại TP.HCM

11-08-2022 2:00 PM | Dược

Sáng 11/8, lễ khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược lần thứ 20 - Vietnam Medi-Pharm Expo năm 2022 đã diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM với quy mô 260 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm sáng nay, ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng Bộ Y tế cho biết, tiếp nối thành công của những kỳ triển lãm trước đây, Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược (Vietnam Medi-Pharm Expo) lần thứ 20 nhằm giới thiệu các sản phẩm, công nghệ tiên tiến của ngành Y Dược Việt Nam và thế giới. Đồng thời tuyên truyền chủ chương chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước về công tác y tế và giới thiệu với nhân dân cả nước những hoạt động đổi mới tích cực, những thành tựu, nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế Việt Nam.

Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược lần thứ 20 tại TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược lần thứ 20. Ảnh: Kim Vân

"Tôi tin tưởng rằng triển lãm sẽ là cầu nối hiệu quả, là kênh xúc tiến thương mại quan trọng giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực y dược trong nước và nước ngoài gặp gỡ, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, nhằm thu hút đầu tư vào thị trường Việt Nam. Đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường ra các nước trong khu vực và quốc tế", ông Nguyễn Đình Anh nói.

Theo đại diện Hội Thiết bị Y tế TP.HCM, Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam đã được tổ chức lần thứ 20 tại TP.HCM với quy mô ngày càng mở rộng và đa dạng.

Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược năm nay thu hút sự tham gia của nhiều công ty sản xuất và kinh doanh dược phẩm, thiết bị y tế. Đặc biệt tham gia triển lãm lần này có các công ty đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Ấn Độ, Ba Lan, Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Malaysia, Nga, Pakistan, Singapore, Tây Ban Nha, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sỹ, Trung Quốc, Úc...

Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược lần thứ 20 tại TP.HCM - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự lễ cắt băng khai mạc Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược lần thứ 20. Ảnh: Kim Vân

Được biết, Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược lần thứ 20 chính thức diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 11 – 13/8/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM.

Dưới sự ủng hộ của Bộ Y tế , sự kiện triển lãm tiêu biểu và toàn diện thường niên ngành thiết bị y tế và dược phẩm do Công ty VINEXAD (trực thuộc Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Thiết bị Y tế TP.HCM tổ chức trong suốt gần 2 thập kỷ qua đã xây dựng nên một thương hiệu triển lãm uy tín trong ngành.

Năm 2022, Vietnam Medi-pharm Expo đánh dấu mốc tổ chức lần thứ 20 với quy mô 260 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia trưng bày tại 320 gian hàng được dàn dựng quy mô trên diện tích 7.500 m2.

Tại Hội nghị trong lĩnh vực dược phẩm và y tế được tổ chức tại TP.HCM gần đây, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, thị trường dược phẩm Việt Nam đang được định giá khoảng 6,2 - 6,4 tỉ USD/năm.

Trong đó, thị trường dược phẩm TP.HCM chiếm 30 - 40% của cả nước. TP.HCM cũng là tuyến cuối trong khám, chữa bệnh của khu vực phía Nam. Vì vậy, với tỉ lệ này, thị trường dược phẩm TP.HCM có quy mô khoảng 2 tỉ USD, rất nhiều tiềm năng để hợp tác đầu tư và phát triển.

Triển lãm năm nay ghi nhận có sự đảo chiều giữa nhóm ngành dược và trang thiết bị y tế. Nếu như năm 2019 số doanh nghiệp trưng bày trang thiết bị y tế chiếm 70%, thì năm 2022 các nhãn hàng dược – thực phẩm chức năng đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ chiếm tới 55% thị phần trong tổng số 260 doanh nghiệp tham gia lần này.

Tổ chức UQVIA Institute đã xếp Việt Nam vào nhóm Pharmerging Market - nhóm 17 nước có mức tăng trưởng ngành dược phẩm cao nhất thế giới. Doanh thu từ dược phẩm dự kiến đạt 7,51 tỉ USD vào năm 2025, chiếm 1,78% GDP và 32,2% chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm CAGR trong giai đoạn 2020-2025 là 8%.

Tiềm năng tăng trưởng của ngành dược phẩm được đánh giá cao vì thu nhập người dân tăng cao hơn, dân số đang bước vào giai đoạn già hóa khiến việc nhận thức ngày càng chú trọng vào các vấn đề sức khỏe. Vì vậy, chi tiêu cho các nhu cầu về sức khỏe cũng tăng theo

Động lực của ngành dược phẩm Việt Nam trong dài hạn là sự đầu tư của các công ty dược phẩm đa quốc gia, việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, mở rộng bảo hiểm y tế xã hội và nhân khẩu học trong cả nước.

Theo một số báo cáo, chi phí cho y tế của Việt Nam dự kiến đạt 23,3 tỷ USD vào năm 2025 và 33,8 tỷ USD vào năm 2030. Thuốc kê đơn được kỳ vọng sẽ chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong tổng doanh số của ngành dược phẩm trong những năm tới, nhờ nhu cầu chữa bệnh tăng cao, việc triển khai bảo hiểm y tế quốc gia, thu nhập tăng, cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe tốt hơn và sự phát triển của thuốc gốc…

Vietnam Medi-pharm Expo là triển lãm được Công ty Vinexad tổ chức thường niên tại TP.HCM vào tháng 8 và tại Hà Nội vào tháng 12 dưới sự ủng hộ của Bộ Y tế và Bộ Công thương thu hút hàng trăm doanh nghiệp, nhà triển lãm trong và ngoài nước tham gia hàng năm.

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược lần thứ 20 chính thức diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 11 – 13/8/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM.Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH