Khai mạc Lễ hội Làng Sen và chương trình "Người mẹ Làng Sen" trước thềm kỷ niệm sinh nhật Bác

12-05-2023 11:40 PM | Xã hội

SKĐS - Đây là hoạt động chính trị, văn hoá có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng, nhằm thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tối 12/5, UBND tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Khai mạc lễ hội Làng Sen năm 2023 và Chương trình nghệ thuật "Người mẹ làng Sen" nhân kỷ niệm 155 năm năm sinh bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh (1868 - 2023) và 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Nghệ An long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 và chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng Sen" - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương, bà Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… cùng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, đại biểu dòng họ Hà, dòng họ Hoàng Xuân, Nguyễn Sinh tại Nam Đàn và đông đảo người dân tham dự.

Nghệ An long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 và chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng Sen" - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, hàng năm, khi tháng 5 về, nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An trang trọng tổ chức Lễ hội Làng Sen. "Đây là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng, nhằm thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh", Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Thông qua các hoạt động tại Lễ hội nhằm tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. 

Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá với cả nước và bạn bè quốc tế về văn hóa Làng Sen, về mảnh đất, con người Nghệ An năng động, thân thiện, luôn rộng mở những cơ hội hợp tác và phát triển.

Nghệ An long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 và chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng Sen" - Ảnh 3.

Các tiết mục nghệ thuật nhằm tôn vinh những phẩm chất và giá trị nhân văn sâu sắc của bà Hoàng Thị Loan và Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nghệ An long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 và chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng Sen" - Ảnh 4.

Chương trình nghệ thuật với các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Lễ hội Làng Sen năm nay ngoài các nghi lễ trang trọng, thiêng liêng, còn diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, thu hút được sự quan tâm, tham gia, hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Nổi bật là Liên hoan Tiếng hát Làng Sen với sự tham gia của hơn 600 nghệ sỹ, diễn viên đến từ 21 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành, thị; Trình diễn dân ca Ví, Giặm và giao lưu biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân; Triển lãm chuyên đề về Bác Hồ; Cuộc thi "Bác Hồ trong trái tim thanh thiếu nhi Nghệ An"; Chương trình Lễ hội đường phố với chủ đề "Quê hương mùa sen nở" với các màn trình diễn văn hóa, di sản văn hóa nghệ thuật đầy màu sắc...

Điểm nhấn của Lễ hội là Chương trình nghệ thuật "Người Mẹ Làng Sen" nhằm tôn vinh những phẩm chất và giá trị nhân văn sâu sắc của bà Hoàng Thị Loan và Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Ngoài ra, chương trình nghệ thuật đặc biệt "Từ Làng Sen tới thành phố mang tên Hồ Chí Minh" như là sự tỏ lòng thành kính của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố mang tên Bác nhân kỷ niệm ngày sinh nhật của Người trong lễ bế mạc tối 19/5.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn, về với Lễ hội Làng Sen năm nay du khách thập phương và toàn thể nhân dân sẽ lưu giữ được nhiều khoảnh khắc, kỷ niệm ấn tượng và ý nghĩa trên mảnh đất quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.

Ngay sau lễ khai mạc, người dân được thưởng thức Chương trình nghệ thuật "Người Mẹ Làng Sen" gồm 3 Chương: Chương 1 – Từ cánh võng Làng Sen; Chương 2 – Đóa sen thanh cao; Chương 3 – Rạng rỡ quê hương với các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Nghệ An long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 và chương trình nghệ thuật "Người mẹ Làng Sen" - Ảnh 5.

Các đại biểu tặng hoa bày tỏ tấm lòng trân trọng, tôn vinh các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đã tặng hoa bày tỏ tấm lòng trân trọng, tôn vinh các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gồm: Mẹ Trần Thị Em (huyện Nam Đàn), Mẹ Võ Thị Hòa (huyện Nghi Lộc), Mẹ Lê Thị Nhan (huyện Nghi Lộc) cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khai mạc triển lãm 'Hồ Chí Minh - Chân dung một con người'Khai mạc triển lãm "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người"

SKĐS - Triển lãm Hồ Chí Minh - Chân dung một con người" phần nào giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn hình ảnh về một vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy quên mình, kiên trì bất khuất vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc nhưng giàu lòng bác ái, thanh bạch, dung dị trong cuộc sống đời thường.


V. Đồng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH