DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khai mạc lễ hội của lòng nhân ái, sự sẻ chia có lượng máu tiếp nhận lớn nhất trong năm
Vương Tuấn - 16:26 01/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lễ hội Xuân hồng 2021 đã chính thức được khai mạc. Sau 13 lần tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã tiếp nhận được trên 85.000 đơn vị máu và trở thành lễ hội hiến máu có số lượng máu tiếp nhận lớn nhất trong năm.

Lễ hội Xuân hồng - Lễ hội hiến máu lớn nhất cả nước được khởi phát từ năm 2008 tại Thủ đô Hà Nội với sáng kiến của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, sự phối hợp tổ chức của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội.  

Ngày 28/2/2021, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XIV năm 2021 chính thức được khai mạc tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

le hoi hien mau xuan hong

TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Xuân hồng 2021 phát biểu tại lễ khai mạc

Tham dự chưng trình có ông Lê Gia Tiến - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; Ông Đào Ngọc Triệu - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội; Ông Nguyễn Đức Tiến - Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hà Nội; Ông Ngô Đức Thiện - Trưởng Ban Đoàn kết Thanh niên và địa bàn dân cư, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội; TS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức.     

Sau 13 lần tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã tiếp nhận được trên 85.000 đơn vị máu và trở thành. Lễ hội Xuân hồng cũng được Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện chỉ đạo tổ chức tại tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Bên cạnh đó, Lễ hội Xuân hồng còn lan tỏa tới nhiều tỉnh/thành phố, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, nhiều đơn vị hưởng ứng và tổ chức.

Lễ hội Xuân hồng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí Lãnh đạo, các Bộ, Ban ngành TW và thành phố Hà Nội, sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân nhất là thanh niên, sinh viên Thủ đô.

Lễ hội Xuân hồng đã dần chứng minh được sự lan tỏa mạnh mẽ của mình đến với cộng đồng nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, đồng thời thay đổi quan niệm cộng đồng về hiến máu tình nguyện và hình thành nét đẹp hiến máu đầu Xuân của mỗi người dân sinh sống, học tập trên địa bàn Thủ đô.

Theo kế hoạch ban đầu dự kiến tổ chức Lễ hội Xuân hồng lần thứ XIV sẽ có nhiều chương trình, sự kiện văn hóa, văn nghệ thú vị bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu cứu người. Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh/thành phố ngay trước Tết Nguyên đán đã tác động rất lớn đến tình hình tiếp nhận và cung cấp máu cho các bệnh viện, nhiều lịch hiến máu đồng loạt bị hoãn, hủy, lượng máu dự trữ có thời điểm chỉ đủ phát cho các bệnh viện trong 2-3 ngày, người bệnh có nguy cơ không có máu để truyền.

le hoi xuan hong

Các đại biểu tham dự buổi lễ khai mạc

Trước tình hình đó, Viện Huyết học – Truyền máu TW và nhiều Trung tâm truyền máu, bệnh viện trên toàn quốc đã đồng loạt phát đi thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hiến máu khẩn cấp để cung cấp máu cho nhu cầu sử dụng sau Tết.

TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Xuân hồng 2021 cho biết: Chỉ trong thời gian ngắn, được sự quan tâm, chỉ đạo của nhiều đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc tích cực của nhiều bộ, ngành, đoàn thể như: Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam,  Bộ Công an, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các cơ quan thông tấn báo chí, sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân mà trong 2 tuần ngay sau Tết, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được trên 10.000 đơn vị máu, trong đó, chuỗi các điểm hiến máu hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2021 do Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội tổ chức đã tiếp nhận trên 1.200 đơn vị.

Đặc biệt, Ban tổ chức dành lời tri ân sâu sắc đến những người hiến máu, những “người hùng” trong trái tim của những người bệnh... 

"Chúng tôi trân trọng cảm ơn và tri ân những tấm lòng nhân ái, cao đẹp sẵn sàng sẻ chia vì cộng đồng của tất cả các quý vị, anh chị và các bạn"- TS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh


le_hoi_xuan_hong_2020 

Rất đông người dân tham gia hiến máu tại ngày đầu tiên của lễ hội Xuân hồng năm 2020

Trong những ngày thiếu máu vừa qua, hàng nghìn tình nguyện viên của Hội đã cùng đăng tải, chia sẻ các hình ảnh kêu gọi thiếu máu, tạo chiến dịch truyền thông mạnh mẽ trên mạng xã hội. Các trang mạng xã hội facebook, instagram, youtube, … đã trở thành một mặt trận tuyên truyền, vận động hiến máu hiệu quả. Các bài đăng về hiến máu tình nguyện, Lễ hội Xuân hồng có hàng chục nghìn lượt tiếp cận, hàng trăm lượt chia sẻ, lượt thích, bình luận,...

Đặc biệt, trong tuần qua vừa qua, chỉ tính riêng trong Hội, đã có hơn 1.800 tình nguyện viên đồng loạt thay ảnh đại diện trên trang facaebook cá nhân có thông điệp về Lễ hội Xuân hồng và hiến máu tình nguyện.

Lễ hội Xuân hồng lần thứ XIV sẽ được diễn ra trong một tuần từ ngày 01/3 - 07/3/2021 tại 04 địa điểm (Tại Viện Huyết học – Truyền máu TW và 3 điểm hiến máu cố định ở quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Xuân).

Hiện nay, Ban tổ chức đã chuẩn bị chu đáo để đón tiếp những người tình nguyện đến tham gia hiến máu đảm bảo quy định, quy trình về phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Ban tổ chức dự kiến tiếp nhận trên 4.000 đơn vị máu. Lượng máu dự kiến tiếp nhận được sẽ kịp thời bổ sung vào ngân hàng máu để cung cấp cho gần 180 bệnh viện/cơ sở y tế trong khu vực phía Bắc.

Với tinh thần đoàn kết, nhân văn, sự chia sẻ yêu thương của cộng đồng đối với người bệnh thông qua hoạt động hiến máu sẽ là “liều vắcxin” quý giá để đẩy lùi dịch bệnh COVID - 19 cũng như mang lại những cảm xúc tốt đẹp đối với mỗi người khi tham gia Lễ hội Xuân hồng năm nay.

 

Vương Tuấn

Tin liên quan
1 vạn người tham gia hiến máu ở Lễ hội Xuân hồng
Sáng 3/3, Lễ hội Xuân hồng lần 6 với những hoạt động hiến máu nhân đạo đã được tổ chức tưng bừng tại Sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội).
Cán bộ y tế hiến máu hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng
SKĐS - Đã thành truyền thống, cứ mỗi dịp đầu năm, cán bộ đủ điều kiện sức khỏe của Viện Huyết học - Truyền máu TW đều tham gia hiến máu để chia sẻ những giọt máu đào cho bệnh nhân của mình.
“Đám cưới xuân hồng”
SKĐS - Đám cưới xuân hồng là chương trình đặc biệt trong Lễ hội Xuân hồng, vận động hiến máu năm nay
Lễ hội Xuân hồng cần phải tiếp tục được triển khai trong những năm tới
SKĐS - Trước thềm Lễ hội Xuân hồng lần thứ X/2017, chúng tôi có cuộc trao đổi nhanh với GS.TS. Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức của 10 kỳ Lễ hội Xuân hồng (từ năm 2008 đến nay), người được mệnh danh là vị thuyền trưởng thắp lửa Xuân hồng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm