DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khai mạc IPU-132 tại Hà Nội
23:11 28/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đánh 5 tiếng cồng chính thức khai mạc Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 tại Hà Nội.

Tối 28/3 tại tòa nhà Quốc hội (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132). Tới dự Lễ khai mạc có Chủ tịch IPU Saber Chowdhury; Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang; Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng; Tổng Thư ký IPU Martin Chungong; Cố vấn đặc biệt, đại diện Tổng Thư ký LHQ - Amina Mohammed; các đại biểu là Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, nghị sĩ, đại diện cho Nghị viện Quốc hội các nước tham gia IPU-132; đại diện các quốc gia, các tổ chức quốc tế, quan sát viên, đại diện các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc IPU-132, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng đây không chỉ là hoạt động đối ngoại đa phương, rất có ý nghĩa được tổ chức tại Việt Nam, mà còn là một trong những sự kiện lớn của năm 2015, năm đánh dấu những chặng đường lịch sử của dân tộc Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, từ ý tưởng của các thành viên sáng lập, mong muốn xây dựng một thể chế hợp tác liên Nghị viện quốc tế, suốt gần 125 năm qua, IPU đã trở thành thành diễn đàn Nghị viện đa phương quan trọng nhất trên thế giới, có những đóng góp tích cực và to lớn cho hòa bình, hợp tác, phát triển, dân chủ, tiến bộ, công bằng xã hội và các quyền con người.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam luôn nỗ lực hết sức mình cùng nhân dân các nước và cộng đồng quốc tế thúc đẩy xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng. Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp, các bất đồng giữa các quốc gia trong đó có vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và thỏa thuận giữa các nước trong khu vực; phản đối sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực.

Lễ khai mạc IPU- 132

Lễ khai mạc IPU- 132

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, trong suốt chiều dài lịch sử của mình, khởi đầu từ ý tưởng của các nghị sỹ yêu chuộng hòa bình mong muốn xây dựng một thể chế hợp tác liên nghị viện quốc tế, Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) đã không ngừng lớn mạnh, trở thành tổ chức hợp tác liên nghị viện toàn cầu lớn nhất, là diễn đàn đối thoại quan trọng của nghị sỹ toàn cầu để trao đổi và đề xuất các giải pháp về hòa bình, an ninh, hợp tác, phát triển giữa nghị viện các nước. Từ đó, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nền ngoại giao nghị viện, các thể chế dân chủ đại diện, tạo lập và gìn giữ các mối quan hệ song phương và đa phương giữa các nước, và ngày càng có vai trò và những ảnh hưởng quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đánh 5 tiếng cồng chính thức khai mạc Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 tại Hà Nội.

HY- BV

 

 

Tin liên quan
IPU hướng tới bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ
SKĐS - Ngày 28/3, Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21 nằm trong Chương trình nghị sự của Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã khai mạc tại Hà Nội.
IPU-132: Thúc đẩy, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ
Thời gian qua, IPU đã không ngừng khuyến khích Hội nghị Nữ nghị sĩ nỗ lực thúc đẩy, nâng cao vị thế của phụ nữ.
Công tác chuẩn bị phục vụ IPU-132: Tất cả đã sẵn sàng
Chiều 27-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra công tác an ninh, y tế… chuẩn bị cho Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132). Các đơn vị được giao nhiệm vụ đã và đang chung tay chuẩn bị với tinh thần, trách nhiệm cao nhất nhằm bảo đảm cho IPU-132 thành công
Hơn 700 nghị sĩ đến Việt Nam dự kỳ họp IPU 132
Hôm nay, 27/3, các sự kiện đầu tiên tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 132 của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU-132) và các Hội nghị liên quan sẽ chính thức bắt đầu tại Hà Nội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm