Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Không đạt thỏa thuận chung, hai bên vẫn thân thiện

Suckhoedoisong.vn - Sáng 28/2, Mỹ và Triều Tiên chính thức Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 tại thủ đô Hà Nội. Sau thời gian đàm phán kéo dài hơn dự kiến, thông tin từ Nhà Trắng cho biết, không có Thỏa thuận chung giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán trong thời gian tới.

Video Họp báo do Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì sau kết thúc Thượng đỉnh

Sáng 28/2, Mỹ và Triều Tiên chính thức Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 tại thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện được cả thế giới mong đợi.  Dư luận hy vọng hội nghị sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước nói riêng và hòa bình-thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên nói chung.

Trước cuộc họp Thượng đỉnh chính thức lần 2 tại khách sạn Metropole, Hà Nội , hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí. Chủ tịch Kim Jong-un nói: "Chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu. Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm gặp nhau, tạo ra một hội nghị tuyệt vời. Tôi đảm bảo rằng tôi sẽ cố gắng hết sức để mang lại kết quả tốt nhất cho hội nghị này".

Khi được hỏi liệu có tự tin đạt được thỏa thuận với Mỹ, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết: "Còn quá sớm để nói điều đó. Nhưng tôi cũng sẽ không nói mình bi quan". Đây là câu hỏi của phóng viên Washington Post.

Tổng thống Mỹ cũng cám ơn Chủ tịch Kim vì ngừng tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Ông hài lòng với tốc độ đàm phán mặc dù có một số lời chỉ trích  việc đàm phán còn chậm trễ. Tuy nhiên khi nói về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hoàn toàn, Tổng thống Mỹ nói rằng "tốc độ không quan trọng đến thế với tôi", "Tôi không vội".

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng: "Rất nhiều điều tốt đẹp đã xảy ra. Chúng ta có một mối quan hệ tốt đẹp". "Chúng tôi sẽ có một hội nghị thượng đỉnh thành công, và Triều Tiên sẽ trở thành một cường quốc kinh tế" , ông Trump nói.

Trả lời những câu hỏi của phóng viên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Triều Tiên rất có tiềm năng để trở thành một cường quốc kinh tế, đồng thời Mỹ hy vọng có thể giúp Triều Tiên đạt được những tiềm năng này.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi với báo chí  trước cuộc họp

Sau cuộc họp kín kéo dài 15 phút, Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đi dạo cùng nhau trong khuôn viên khách sạn Metropole. Hai nhà lãnh đạo sẽ tham gia cuộc họp mở rộng với các quan chức cấp cao hai nước.

Xem video cảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đi dạo trong khuôn viên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự cuộc gặp song phương tại khách sạn Metropole, Hà Nội  với Ngoại trưởng Mỹ  Mike Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho và Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên.


Hai nhà lãnh đạo đi dạo trong khuôn viên khách sạn

Hội đàm song phương giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết đàm phán giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên kéo dài thêm 30-40 phút so với kế hoạch ban đầu. Cuộc họp báo của Tổng thống Trump được đẩy sớm hơn, hai nhà lãnh đạo đã không cùng dự bữa trưa. Đến 13h23, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kết thúc cuộc hội đàm, cùng các quan chức song phương và ra về mà không ăn trưa với nhau. Đoàn xe của hai nhà lãnh đạo gần như cùng lúc khởi hành rời khách sạn Metropole.

Thông tin từ Nhà Trắng vừa cho biết, không có Thỏa thuận chung giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán trong thời gian tới. Cuộc họp báo do Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì đã được đẩy lên vào lúc 14h00, trước đó theo dự kiến cuộc họp báo sẽ diễn ra vào 15h50 cùng ngày.

Người phát ngôn Sarah Sanders cho biết: "Tổng thống Mỹ Donald J. Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có những cuộc họp mang tính xây dựng và tốt đẹp tại Hà Nội, Việt Nam trong hai ngày 27-28/2. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều phương án để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và các mô hình phát triển kinh tế. Hiện tại, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận, song đội ngũ hai bên tiếp tục mong đợi gặp nhau trong tương lai".

Quang cảnh buổi họp báo trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào

Theo những thông tin trước đó cho biết, ngày 28/2, sẽ có một loạt các cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo. Theo kế hoạch, Mỹ và Triều Tiên tiến hành lễ ký Tuyên bố chung lúc khoảng 14h05 phút và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chủ trì một cuộc họp báo dự kiến vào 15h50 ngày 28/2. Tuy nhiên, hai bên đã không thể đạt được thỏa thuận chung và không có một tuyên bố chung nào được đưa ra. Cuộc họp đã bị rút ngắn hơn so với dự kiến và họp báo được đẩy lên sớm hơn vào lúc 14h cùng ngày.

Một ngày trước,  ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã có cuộc họp 1-1 sau đó hai nhà lãnh đạo cùng dùng bữa tối với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, và đặc phái viên đặc biệt của Chủ tịch Kim Jong Un, ông Kim Yong Chol và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong ho.


Hải Yến - Thu Trang

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT