DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng EU 2021
Hà Anh  - 10:51 23/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 22/2, các Ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu nhóm họp tại Brussels, Bỉ để thảo luận hàng loạt vấn đề quốc tế quan trọng.

Hóa giải các mối quan hệ

Những chủ đề được đặt ra thảo luận trong Hội nghị Ngoại trưởng EU lần này bao gồm việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny; các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ; quan hệ hậu Brexit của EU với Anh về chính sách đối ngoại, an ninh, quốc phòng...

Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh châu Âu tại Brussels.

Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh châu Âu tại Brussels.

Bên cạnh đó, các ngoại trưởng EU cũng sẽ thảo luận về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, và quan hệ hậu Brexit với Anh liên quan đến chính sách đối ngoại, an ninh và quốc phòng... Theo đó, các Ngoại trưởng EU có cuộc trao đổi trực tuyến với tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về các vấn đề quốc tế và khu vực liên quan. Đại diện cấp cao EU Josep Borrell thông báo tóm tắt về tình hình ở Iran và Belarus, cùng các vấn đề khác và trao đổi quan điểm về Myanmar và Ethiopia... Bên cạnh đó, các Ngoại trưởng EU đánh giá việc thực hiện Chiến lược La bàn một sáng kiến đang diễn ra của EU nhằm lập bản đồ các mối đe dọa và đề ra định hướng chung cho EU trong các lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi dự kiến sẽ tham gia hội nghị thông qua liên kết video để trao đổi về “Tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương của Nhật Bản và an ninh khu vực ở châu Á”.

Cũng tại hội nghị trên, các Ngoại trưởng EU tìm cách kết nối mở một cuộc họp giữa Washington, Tehran và các bên ký kết khác - bao gồm cả Moscow - nhằm cố gắng tìm ra cách cứu vãn hiệp định sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ vào năm 2018.

Vì một hành tinh Xanh

Tại hội nghị, các bộ trưởng EU cũng sẽ thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu và Thỏa thuận xanh EU, và hội đồng dự kiến sẽ thông qua kết luận về chủ đề này.

Cụ thể, các Ngoại trưởng EU sẽ thúc đẩy một giai đoạn toàn cầu loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và tái khẳng định các cam kết tài trợ cho các biện pháp tài chính thích ứng khí hậu tại hội nghị này. “Chính sách ngoại giao năng lượng của EU sẽ không khuyến khích tất cả các khoản đầu tư tiếp theo vào các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng dựa trên nhiên liệu hóa thạch ở nước thứ 3, trừ khi chúng hoàn toàn phù hợp với một lộ trình được xác định rõ ràng là hướng tới trung hòa khí hậu” - trích báo cáo từ cuộc họp.

Các Ngoại trưởng EU đặt ngoại giao xanh lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của họ. Tất cả các hiệp định thương mại của EU, viện trợ nước ngoài và các chiến lược đầu tư nước ngoài, kể từ bây giờ, được quy định phải phù hợp với tham vọng khí hậu của khối. “EU đảm bảo rằng chính sách thương mại và các hiệp định thương mại của họ nhất quán với tham vọng khí hậu của mình” - tuyên bố cuộc họp ghi nhận nỗ lực của Ủy ban châu Âu trong việc “biến tôn trọng Thỏa thuận Paris thành yếu tố cần thiết cho tất cả các thỏa thuận thương mại toàn diện trong tương lai”.

Ông Wendel Trio - Giám đốc của Mạng lưới Hành động Khí hậu châu Âu cho biết: “Đây là một bước quan trọng mà các bộ trưởng ngoại giao EU xác nhận ý định xây dựng các liên minh ngoại giao mạnh mẽ với cả các nước phát thải lớn và các nước dễ bị tổn thương về khí hậu”.   

Hà Anh 

((Theo AA, France 24, Climate Change News))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm