Khai mạc Hội nghị ĐBQH chuyên trách, tập trung thảo luận 7 dự án luật

05-04-2023 9:31 AM | Thời sự

SKĐS - Sáng 5/4, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc Hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) hoạt động chuyên trách để thảo luận một số nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, căn cứ Luật Tổ chức hoạt động Quốc hội, Quy chế làm việc của BTVQH và chương trình hoạt động, để chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, UBTVQH quyết định triệu tập Hội nghị ĐBQH chuyên trách để thảo luận một số dự án luật trình tại Kỳ họp thứ 5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay, Quốc hội đã xem xét thông qua được 16 luật và nhiều nghị quyết với sự thống nhất đồng thuận cao. Có được điều này là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, sự phối hợp chặt chẽ từ sớm từ xa của các cơ quan hữu quan, sự đóng góp tích cực, trách nhiệm, tâm huyết của các ĐBQH nói chung và ĐBQH chuyên trách nói riêng.

Hội nghị ĐBQH chuyên trách: Tập trung thảo luận về 7 dự án luật - Ảnh 1.

Hội nghị ĐBQH chuyên trách thảo luận một số nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Từ đầu nhiệm kỳ, đã có 4 Hội nghị ĐBQH chuyên trách được tổ chức. Đánh giá chung các hội nghị có chất lượng cao và kết quả tốt, lắng nghe được nhiều ý kiến tâm huyết của các ĐBQH chuyên trách.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tại kỳ họp thứ 5 tới, công tác lập pháp là một nhiệm vụ trọng tâm với việc xem xét cho ý kiến và thông qua nhiều dự án lớn và quan trọng. Trong đó, số lượng dự án luật trình xem xét thông qua hoặc xem xét lần đầu dự kiến gấp đôi so với các kỳ họp khác. Số lượng các dự án luật dự kiến đưa vào chương trình là rất lớn do yêu cầu bức thiết của thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ĐBQH tại Hội nghị tập trung vào 7 dự án luật trong đó có 6 dự án luật trình Quốc hội xem xét thông qua gồm: Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) Luật Giá (sửa đổi), Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Luật Phòng thủ dân sự và dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Hội nghị ĐBQH chuyên trách: Tập trung thảo luận về 7 dự án luật - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đối với 6 dự án Luật trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 5 đã được cơ quan chủ trì soạn thảo và chủ trì thẩm tra tích cực tổ chức nhiều các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, nghiên cứu chuyên sâu, lấy ý kiến thêm các đối tượng bị tác động. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận trong quá trình này không có sự phân biệt vai giữa cơ quan chủ trì với cơ quan thẩm tra mà thực chất là "hai trong một" để phối hợp rất chặt chẽ. Với cách làm này thì mặc dù dự án Luật đang trong giai đoạn nào, vai nào chủ trì thì cũng đều được xem xét kĩ lưỡng, với chất lượng cao nhận được sự đồng thuận lớn.

Tại phiên họp thứ 20 và 21, UBTVQH đã cho ý kiến kỹ lưỡng đối với 6 dự án Luật này, nhất là những vấn đề lớn quan trọng hoặc là những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Cho đến nay, về cơ bản như vấn đề lớn ý đã được cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan thẩm tra cân nhắc kỹ lưỡng và thống nhất.

Chủ tịch Quốc hội thông tin thêm, với việc tổ chức Hội nghị ĐBQH chuyên trách nhằm tiếp tục thảo luận một cách tập trung các vấn đề còn ý kiến khác nhau. Điều này một mặt nâng cao được chất lượng của các dự án luật, mặt khác rút được ngắn thời gian của kỳ họp chính thức.

Đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trình cho ý kiến lần thứ hai, Chủ tịch Quốc hội cho biết thời gian qua, việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật đã được thực hiện nghiêm túc, nhận được sự hưởng ứng tích cực rộng khắp của các cơ quan, tổ chức các tầng lớp nhân dân. Sơ bộ thì cho đến nay có khoảng 11,5 triệu lượt ý kiến góp ý.

Hội nghị ĐBQH chuyên trách: Tập trung thảo luận về 7 dự án luật - Ảnh 3.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị này, dự kiến cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ báo cáo với ĐBQH chuyên trách một số tóm tắt một số vấn đề lớn cần xin ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Sau hội nghị, căn cứ kết quả lấy ý kiến, tại phiên họp chuyên đề pháp luật hoặc tổ chức phiên họp riêng của UBTVQH để cho ý kiến về dự án luật quan trọng này.

Nêu rõ, Hội nghị ĐBQH chuyên trách diễn ra trong 3 ngày, đồng thời có sự linh động trong điều phối chương trình, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ĐBQH chuyên trách nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ các phiên họp, thể hiện rõ vai trò cầu nối giữa lý luận với thực tiễn, tâm tư nguyện vọng của cử tri, nhân dân với các quyết sách, trình Quốc hội xem xét và thông qua; nghiên cứu kỹ lưỡng, trao đổi, tranh luận, phản biện với các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra nhằm đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, sâu sắc về các dự thảo.

Dự phiên khai mạc, về phía khách mời và lãnh đạo Đảng, Nhà nước có đồng chí Võ Văn Thưởng, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; đồng chí Ngô Văn Tuấn, Tổng Kiểm toán Nhà nước; cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan.

Về phía Quốc hội có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Ủy viên UBTVQH; Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; các vị ĐBQH hoạt động chuyên trách ở trung ương, địa phương và 19 ĐBQH hoạt động kiêm nhiệm thuộc 13 đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký tham dự hội nghị.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Giúp y tế cơ sở, y tế dự phòng có bước phát triển mớiPhó Chủ tịch Quốc hội: Giúp y tế cơ sở, y tế dự phòng có bước phát triển mới

SKĐS - Ngày 4/4, Đoàn Giám sát chuyên đề của Quốc hội về "Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng" đã có buổi làm việc với Chính phủ tại Nhà Quốc hội.


Lê Bảo
Ý kiến của bạn