DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hơn 17 triệu người tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến tim mạch
Bùi Nguyệt - 14:10 06/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng nay (06/10/2018) tại TP Đà Nẵng, Hội Tim Mạch học Việt Nam đã tổ chức lễ khai mạc Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 16 với chủ đề “Tim mạch học trong kỷ nguyên mới - Tiếp cận đa ngành và cá thể hóa”. Theo dự kiến Hội nghị sẽ diễn ra 3 ngày (từ ngày 05/10 là tiền hội nghị và đến hết ngày 07/10).

Đến dự đại hội có hơn 2000 đại biểu tham dự, với hơn 300 báo cáo viên là các GS, TS, BS đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch Việt Nam và trên thế giới. Đặc biệt, trong đó còn có sự tham gia của các GS là Chủ tịch của nhiều Hiệp hội Tim mạch lớn trong khu vực và trên thế giới…

 

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng- Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam phát biểu tại buổi khai mạc.


Hiện nay, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể với hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, hàng năm có đến 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều.

Cũng theo thống kê và các nghiên cứu của Hội Tim mạch Việt Nam, hiện Việt Nam có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang được trẻ hóa với rất nhiều đối tượng đang còn trong độ tuổi lao động. Tỉ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên ở Việt Nam đã là 47%. Thế nhưng đến nay vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình.

Vì vậy, Hội nghị Tim mạch toàn quốc lần thứ 16 nhằm truyền thông tuyên truyền gián tiếp và trực tiếp tại cộng đồng để người dân có những kiến thức, những hiểu biết phòng, chống bệnh lý này.

Toàn cảnh Đại hội tim mạch toàn quốc lần thứ 16.


Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 16 này sẽ có gần 600 bài báo cáo chuyên môn của các chuyên gia tim mạch hàng đầu trong nước và thế giới, được trình bày tại gần 200 phiên họp, đề cập đến hầu hết các lĩnh vực trong chuyên ngành Tim mạch với nhiều chủ đề đa dạng và nhiều cập nhật như: Cập nhật khuyến cáo về xử trí bệnh tim mạch ở phụ nữ có thai’; Cập nhật các khuyến cáo về điều trị rối loạn mỡ máu ở các nước châu Á; Các rối loạn tim mạch chuyển hoá ở người suy tim; Cập nhật về chẩn đoán và kiểm soát tăng huyết áp tại tuyến cơ sở (với Chương trình Quốc gia Phòng chống các Bệnh Tim mạch); Tiếp cận toàn diện bệnh tim mạch ở người cao tuổi (với Hội Lão Việt Nam); Chăm sóc đa ngành cho người bệnh tim mạch (với Hội Điều dưỡng Việt Nam); Chẩn đoán sớm và đánh giá toàn diện một số bệnh lý tim mạch bằng Siêu âm Tim (với Phân hội Siêu âm Tim Việt Nam và Hội Siêu âm tim Hoa Kỳ); Xu thế ít xâm lấn trong phẫu thuật tim và mạch máu (với Hội Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Việt Nam); Chiến lược điều trị và tái thông bệnh mạch vành ở người đái đường (phối hợp với Chien Foundation); Tiếp cận đa ngành với khó thở cấp và suy tim; Tiếp cận đa ngành với đau ngực và hội chứng vành cấp...

Trong khuôn khổ Đại hội, Hội Tim mạch học Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo liên tục có cấp chứng chỉ (đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế) dành cho các bác sĩ và điều dưỡng có nhu cầu…

Bên cạnh chương trình khoa học phong phú, trong khuôn khổ Đại hội Tim mạch lần thứ 16 cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động hướng tới cộng đồng hết sức ý nghĩa như: Đi bộ đồng hành vì sức khỏe tim mạch cộng đồng”; Khám bệnh về tim mạch, huyết áp và phát thuốc miễn phí; Tặng quà cho khoảng 400 người dân; Chương trình đối thoại với chuyên gia, các khóa đào tạo…

Bùi Nguyệt

Tin liên quan
Người bệnh tim mạch cần tập luyện như thế nào?
SKĐS - Đối với bệnh tim mạch các nhà khoa học cũng đã có khá nhiều nghiên cứu minh chứng cho lợi ích to lớn của việc tập luyện TDTT trong việc phòng cũng như chống lại các bệnh lý tim mạch và những biến cố nguy hiểm do nó gây ra.
Đậu phộng tốt cho tim mạch
SKĐS - Đậu phộng rất giàu axít béo không bão hòa đơn, giúp giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ tim và bệnh mạch vành.
“Chặn đứng” bệnh tim mạch ngay từ bây giờ bằng các xét nghiệm cơ bản
SKĐS - Bệnh tim mạch ở giai đoạn khởi phát thường có triệu chứng thầm lặng hoặc mơ hồ khiến bạn không thể nào biết được mình đang có vấn đề, trừ khi thực hiện các xét nghiệm trong bài viết sau.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm