DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khai giảng lớp bác sĩ trẻ tình nguyện công tác vùng khó khăn - khóa 9
Ngọc Đức - 17:43 31/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng nay (31/5), tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khai giảng khóa 9 (2018 – 2020) về đào tạo bác sĩ chuyên khoa I trong khuôn khổ dự án thí điểm “Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn”.

Đây là dự án được ban hành theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20/02/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm thu hút bác sĩ trẻ mới ra trường tốt nghiệp loại khá, giỏi tình nguyện về công tác tại tuyến huyện một số địa phương, ưu tiên 62 huyện nghèo.

Theo đó, 25 bác sĩ trẻ trúng tuyển khóa 9 được lựa chọn theo các tiêu chuẩn đầu vào khắt khe từ các cán bộ đã được tuyển dụng làm viên chức ở các bệnh viện tuyến Trung ương và 15 huyện khó khăn thuộc các tỉnh  như: Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Thanh Hóa, Bắc Kạn, Sơn La, Lào Cai và Lai Châu.

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này đã được Bộ Y tế xây dựng và phê duyệt, trong đó chú trọng đến đào tạo thực hành tay nghề, chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”, với mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 1 học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. Khóa học kéo dài 24 tháng, các bác sĩ trẻ sẽ được đào tạo Chuyên khoa cấp I ở 07 chuyên ngành khác nhau như: Chẩn đoán hình ảnh, Y học cổ truyền, Ngoại, Nhi , Nội, Răng hàm mặt và Sản tại trường Đại học Y - Dược Hải Phòng.

Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sỹ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký. Thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn đối với bác sĩ nam là 3 năm, bác sĩ nữ là 2 năm. Riêng đối với các bác sỹ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/TTYT huyện nghèo.

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ TCCB - Bộ Y tế, giám đốc dự án 585 phát biểu tại buổi lễ.

PGS.TS Nguyễn Văn Hùng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược- Hải Phòng, phát biểu tại buổi lễ.

TS. Nguyễn Thế Hiển, Phó trưởng phòng quản lý đào tạo sau đại học và đào tạo liên tục, Cục KHCN & ĐT, Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ.

Học sinh, giảng viên và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ ( Bộ Y tế), giám đốc dự án 585 nhấn mạnh: Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.  Triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngọc Đức

Tin liên quan
Đào tạo bác sĩ gia đình ở Nghệ An
SKĐS - Chiều 1/11/2017, Bộ Y tế, Sở Y tế Nghệ An và huyện Nam Đàn tổ chức khai mạc lớp đào tạo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các bệnh mãn tính theo nguyên lý y học gia đình tại Trung tâm y tế huyện.
Bộ trưởng Y tế làm việc tại Hải Dương: Đào tạo con người song song với phát triển y tế kỹ thuật cao
SKĐS - Trong chương trình công tác tại tỉnh Hải Dương, ngày 30/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và làm việc tại BVĐK tỉnh Hải Dương, Trường Cao đẳng Dược TW Hải Dương và Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương.
Bộ Y tế triển khai chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế
SKĐS - Ngày 17/4/2018 Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng về lãnh đạo, quản lý cho cán bộ quản lý ngành y tế nhằm đánh giá, ghi nhận những kết quả, phản hồi ý kiến của học viên khóa 1 đã đạt được và điều chỉnh để xây dựng chương trình đào tạo hoàn thiện và đạt chất lượng cao nhất.
Hội nghị khoa học và đào tạo liên tục về Răng Hàm Mặt lần thứ VI
Sáng nay 26/4, tại TP Vinh (Nghệ An), Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương Hà Nội tổ chức Hội nghị Khoa học và Đào tạo liên tục Răng Hàm Mặt (RHM) lần thứ VI.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm