DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khách sạn vũ trụ không còn là viễn tưởng
Nguyễn Vân - 08:20 22/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỉ trong vài năm tới, các khách sạn vũ trụ với môi trường trọng lực nhân tạo sẽ được mở ra để phục vụ du khách.

Đối với nhiều người, đi du lịch nghĩa là cắm trại ở trong rừng hay chọn một căn nhà gần bãi biển. Tuy nhiên, còn có một lựa chọn hấp dẫn hơn dành cho bạn. Đối với ai mê khám phá, bạn có thể trải nghiệm cảm giác ở khách sạn vũ trụ lững lờ quay quanh quỹ đạo trái đất. Chỉ trong vài năm tới, các khách sạn vũ trụ với môi trường trọng lực nhân tạo sẽ được mở ra để phục vụ du khách. Nghe hòa nhạc, thưởng thức những món ăn ngon trên du thuyền vũ trụ sẽ không còn là chuyện khoa học viễn tưởng.

Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết sẽ mở cửa Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cho du khách sớm nhất vào năm 2020, giá một đêm nghỉ tại ISS là 35.000 USD, chưa kể phí vận chuyển có thể lên tới vài triệu USD. Nước Nga đã thu của nhóm 7 người đầu tiên muốn khám phá vũ trụ mỗi người hơn 20 triệu USD để bay tới  ISS. Nhà thiết kế trạm vũ trụ Tim Alatorre cho biết: “Mặc dù ban đầu hơi cao, nhưng chúng tôi sẽ giảm giá để nhiều người có thể lựa chọn du lịch vào vũ trụ”.

 

Trạm vũ trụ Von Braun.

Trạm vũ trụ Von Braun.

Không còn là chuyện viễn tưởng

Theo Công ty Orion Span có trụ sở ở Houston, một khách sạn vũ trụ dành cho 4 khách mang tên Aurora Station sẽ mở cửa vào năm 2022. Một kỳ nghỉ 12 ngày ở trạm Aurora có giá 9,5 triệu USD đã bao gồm cả chuyến đi vào không gian.

Dự án khách sạn tham vọng nhất là một du thuyền vũ trụ hay Trạm Vũ trụ Von Braun có sức chứa hai khách sạn phục vụ 100 khách, chưa kể phi hành đoàn. Dự án này do tổ chức Gateway Foundation, có trụ sở ở California tiến hành. Trạm Vũ trụ Von Braun có trọng lực nhân tạo, nhà hàng, phòng gym, khu thể thao và phòng hòa nhạc cũng như sân bay vũ trụ để đưa khách về trái đất trong trường hợp khẩn cấp.

Trạm Vũ trụ Von Braun được đặt theo tên của nhà khoa học tên lửa gốc Đức Wernher von Braun. Ông từng là một trong những kiến trúc sư chính chương trình Apollo của NASA. Von Braun là người đã truyền bá ý tưởng về trạm vũ trụ có hình dạng bánh xe vào những năm 1950. Cơ sở này sẽ được lắp đặt trên quỹ đạo trái đất vào năm 2025 và mở cửa cho du khách vào năm 2027, nhà thiết kế trưởng Tim Alatorre cho biết. “Trong vài năm tới, chúng ta sẽ nghĩ về vũ trụ như một lựa chọn kỳ nghỉ thông thường”, ông nói.

PGS. Wolfgang Fink chuyên về không gian vũ trụ tại ĐH Arizona ở Tucson nhận định đây không còn là chuyện khoa học viễn tưởng nữa. Gateway Foundation đã thương thảo với Space X về khả năng sử dụng tàu Starship khởi hành từ Florida để đưa khách lên không trung.

Trải nghiệm trên khách sạn vũ trụ

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn tới thăm Trạm vũ trụ Von Braun? Điểm dừng chân đầu tiên sẽ là nhà ga vũ trụ có cấu trúc hình bánh xe, quay quanh trục. Từ đây, các du khách sẽ đi thang máy lên phòng khách sạn ở vòng ngoài của bánh xe. Sự quay vòng chậm rãi của trạm vũ trụ này sẽ đủ để tạo ra trọng lực bằng 1/6 so với trọng lực trên bề mặt trái đất. Trọng lực nhân tạo giúp cho khách có thể ăn, tập thể dục và tắm như khi đang ở dưới mặt đất. Nhưng vì trọng lực yếu hơn nên bạn không thể chơi thể thao đồng đội như bóng rổ.

Trọng lực nhân tạo không chỉ để đảm bảo vấn đề an toàn mà còn giúp du khách có trải nghiệm vui nhộn và thuận tiện hơn. Các nhà du hành vũ trụ dành nhiều thời gian trong môi trường không trọng lực từng bị viêm sưng, sức khỏe giảm sút, hoặc gặp các vấn đề về mắt và một số bệnh khác.

Bản thiết kế của trạm vũ trụ Von Braun có nội thất khác xa so với các  bộ phim khoa học viễn tưởng. Kiến trúc sư Tim Alatorre dự định tạo ra cảm giác như đang ở nhà bằng cách sử dụng các vật liệu tự nhiên như tre.

Khách tới thăm Trạm Vũ trụ Von Braun sẽ ở lại 1-2 tuần, trong khi các phi hành gia sẽ dành 6 tháng trên quỹ đạo trước khi quay trở về trái đất.

Vấn đề an toàn trên vũ trụ

Trạm Vũ trụ Quốc tế đã cho thấy khả năng xây dựng các công trình lớn trên quỹ đạo trái đất và con người có thể sống an toàn và tương đối thoải mái ở đó trong một khoảng thời gian. Còn khách sạn vũ trụ thì sao? “Thử thách chính là nhân tố liên quan tới con người: đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm, không khí và các điều kiện hỗ trợ sự sống khác.”, GS khoa học vũ trụ Glenn Lightsey tại ĐH Công nghệ Georgia ở Atlanta cho biết. Tuy nhiên, ông cho rằng những vấn đề này hoàn toàn có thể vượt qua được.

Còn PGS.Wolfgang Fink chỉ ra một nguy cơ khác, đó là các mảnh vụn không gian quay quanh quỹ đạo. Các phi hành gia thừa nhận rằng chỉ một mảnh vụn nhỏ thôi cũng có thể gây ảnh hưởng tới tàu vũ trụ. Trạm Von Braun giống như ISS có tấm chắn bảo vệ và có thể tự động di chuyển khỏi đường đi của các mảnh vụn lớn. Trong trường hợp khẩn cấp, các vách ngăn sẽ phong tỏa để bảo vệ du thuyền.

Cuối cùng, chuyến thăm khách sạn vũ trụ sẽ giống với trải nghiệm ở trạm nghiên cứu các vùng cực, nơi có môi trường khắc nghiệt.

Nguyễn Vân

((theo Euro News))

Tin liên quan
Máy in 3D bộ phận cơ thể người trên vũ trụ
SKĐS - Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đang tiến hành nhiều thí nghiệm trong sứ mệnh Beyond ở phòng thí nghiệm Columbus trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
Nhà du hành vũ trụ Charles Bolden gặp gỡ anh hùng Phạm Tuân
SKĐS - Tại tiệc trưa đặc biệt do Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink tổ chức, nhà du hành vũ trụ Thiếu tướng Charles Bolden đã gặp mặt anh hùng Phạm Tuân, người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ.
Giá 1 đêm nghỉ tại Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) là 35 nghìn USD
SKĐS - 35 nghìn USD là giá 1 đêm nghỉ lại Trạm Vũ trụ Quốc tế. Tuy nhiên, gói combo cho một chuyến bay kéo dài 1 tháng lên NASA ngốn tới 50 triệu USD một hành khách.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm