Khách quốc tế trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc giữa lòng Thủ đô

15-01-2023 9:59 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Hoạt động trải nghiệm Tết Việt nhằm hướng tới chương trình “Vui xuân Quý Mão, sắc thái văn hóa Bắc Ninh” sẽ được tổ chức vào hai ngày mồng 7 và 8 Tết (ngày 28 và 29/1/2023).

Khách quốc tế trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc giữa lòng Thủ đô - Ảnh 1.

Sáng 23 tháng Chạp (ngày 14/1/2023) tại Bảo tàng Dân tộc học (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức chương trình “Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc" với nhiều hoạt động hết sức ấn tượng như: Nghi lễ dựng cây nêu, gói bánh chưng, in tranh Đông Hồ, hát quan họ, trình diễn chạy ró, kéo dây lấy lửa, viết thư pháp, chơi trò chơi dân gian...

Khách quốc tế trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc giữa lòng Thủ đô - Ảnh 2.

Đây là cơ hội đặc biệt dành cho công chúng trên địa bàn Thủ đô cũng như du khách nước ngoài khám phá về Tết cổ truyền qua các trải nghiệm cùng với các nghệ nhân dân gian đến từ Bắc Ninh. Hoạt động trải nghiệm Tết Việt nhằm hướng tới chương trình “Vui xuân Quý Mão, sắc thái văn hóa Bắc Ninh” sẽ được tổ chức vào hai ngày mồng 7 và 8 Tết (ngày 28 và 29/1/2023).

Khách quốc tế trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc giữa lòng Thủ đô - Ảnh 3.

Nghi lễ dựng cây nêu tại Bảo tàng Dân tộc

Khách quốc tế trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc giữa lòng Thủ đô - Ảnh 4.

Thi kéo dây lấy lửa

Khách quốc tế trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc giữa lòng Thủ đô - Ảnh 5.

Khách quốc tế trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc giữa lòng Thủ đô - Ảnh 6.

Nghệ nhân hướng dẫn viết thư pháp cho các em nhỏ

Khách quốc tế trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc giữa lòng Thủ đô - Ảnh 7.

Trình diễn chạy ró, trò chơi dân gian

Khách quốc tế trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc giữa lòng Thủ đô - Ảnh 8.

Khách quốc tế trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc giữa lòng Thủ đô - Ảnh 9.

Bà Nguyễn Thị Trọng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: Bảo tàng mang đến những nét văn hóa đặc trưng nhất của tỉnh Bắc Ninh để giới thiệu đến người dân ở Thủ đô Hà Nội. Thông qua trải nghiệm Tết Việt chúng tôi mong muốn tạo ra cơ hội giao lưu, hợp tác giữa các nghệ nhân dân gian với công chúng cũng như các nghệ nhân ở vùng miền khác. Hy vọng chương trình sẽ là cầu nối giới thiệu di sản văn hóa Bắc Ninh đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước để bản sắc văn hóa của địa phương có sức lan tỏa và góp phần giáo dục thế hệ trẻ.

Khách quốc tế trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc giữa lòng Thủ đô - Ảnh 10.

Bên cạnh các hoạt động mang đậm sắc thái văn hóa Bắc Ninh, cái hồn Tết Việt cũng là một phần không thể thiếu của chương trình. Du khách có dịp tìm hiểu thêm về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền thông qua nghệ thuật viết thư pháp, làm hoa giấy, nặn tò he, nặn mâm ngũ quả... Các em nhỏ được tham gia chơi nhiều trò chơi dân gian của các dân tộc như: Bắt chạch trong chum, gánh lúa qua cầu, kéo co, đi cả kheo, mèo đuổi chuột (Việt); ném còn, nhảy sạp (Thái); ném pao, đẩy gậy (Hmông)... cũng như được sáng tạo trong Phòng khám phá qua việc tô vẽ tranh 12 con giáp và di sản văn hoá Bắc Ninh.

Khách quốc tế trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc giữa lòng Thủ đô - Ảnh 11.

TS. Bùi Ngọc Quang - Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, cho biết: Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn quan tâm tạo điều kiện để giới thiệu bản sắc văn hóa của các dân tộc trong các hoạt động. Hằng năm, chúng tôi thưởng tổ chức một chủ đề gắn với mỗi một vùng miền, dân tộc.

Khách quốc tế trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc giữa lòng Thủ đô - Ảnh 12.

Tính đến nay, Bảo tàng tổ chức các hoạt động đã hơn 20 năm và Bảo tàng trở thành một điểm du xuân của công chúng vào dịp năm mới. Hoạt động trải nghiệm Tết Việt năm nay được tổ chức đa dạng hình thức và nội dung không chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí, mà còn giúp du khách nâng cao hiểu biết về giá trị văn hóa. Điều này góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

 

Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH