Khắc phục tình trạng đau mỏi cổ

26-03-2019 9:36 AM | Đời sống

SKĐS - Em năm nay 45 tuổi, bị đau mỏi cổ khiến em phải xoay đầu liên tục, mỗi lần nghiêng đầu cổ lại có tiếng kêu lục cục.

Có lúc cảm giác cái cổ không mang nổi cái đầu nữa, không biết em bị bệnh gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp em cách khắc phục tình trạng này?

Nguyễn Hữu Nghĩa (huunghia@gmail.com)

Đau mỏi ở cổ là biểu hiện thường gặp, đa số những ai làm việc văn phòng đều trải qua những biểu hiện giống em. Nguyên nhân thường gặp là do làm việc sai tư thế trong thời gian dài, lái xe, làm việc liên tục với máy tính; bị nóng lạnh đột ngột làm giảm lượng cung cấp ôxy cho tế bào, gây thiếu máu cục bộ ở các cơ  dẫn tới đau mỏi cổ. Ngoài ra, ngồi lâu trước quạt, trước máy điều hòa nhiệt độ cũng làm co thắt mạch máu gây đau mỏi. Theo những gì em mô tả trong thư thì đó là dấu hiệu của vôi hóa đốt sống cổ hay thoái hóa đốt sống cổ... Để biết chính xác bệnh em nên đi khám bác sĩ chuyên khoa xương khớp để được hướng dẫn điều trị cụ thể.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị như xoa bóp, bấm huyệt, tập luyện hay lý liệu pháp đều có kết quả tốt. Điều quan trọng là không nên xoay đầu liên tục như thế sẽ làm tổn thương đốt sống cổ nhiều hơn. Nếu làm việc văn phòng cứ mỗi 45-60 phút nên đứng dậy đi lại và thư giãn cho đỡ mệt mỏi. Hằng ngày cần ăn uống đủ chất, uống nhiều nước dù không khát cũng nên uống ngày 1,5-2 lit/ngày và dành thời gian tập luyện thể dục thể thao như đi bộ, tập yoga,...

BS. Đinh Thị Thanh


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH