DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khắc phục táo bón ở trẻ
BS. Nguyễn Lý - 08:03 27/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 6 tháng tuổi, thường xuyên bị táo bón. Nhiều khi 2-3 ngày không đi, phải thụt bằng thuốc. Xin hỏi vì sao cháu bị táo, có phải do sữa mẹ nóng?

Nguyễn Thị Liên (Hải Dương)

Ở lứa tuổi ăn dặm, bé dễ bị táo bón do chuyển đổi chế độ bú sữa hoàn toàn sang chế độ ăn dặm hoặc uống sữa bổ sung hoặc chuyển từ giai đoạn ăn nhuyễn sang ăn thô. Lúc này, cơ chế nhu động ruột của bé chưa kịp làm quen với chế độ ăn mới nên xảy ra tình trạng táo bón. Thêm vào đó, nếu chế độ ăn không đủ rau, củ, quả, thiếu chất xơ và chất lỏng cũng có thể khiến bé bị táo bón. Bé có thể bị dị ứng sữa bò hoặc mẹ dùng quá nhiều chế phẩm từ sữa như phômai, váng sữa... cho con trong chế độ ăn dặm có thể gây ra tình trạng táo bón. Bé bị táo bón không thể đại tiện dễ dàng, phân khô, cứng khiến hậu môn của bé bị đau rát hoặc chảy máu mỗi lần đại tiện.

Điều này khiến bé sợ đi vệ sinh, chính nỗi sợ này có thể khiến bé bị táo bón mạn tính. Để khắc phục tình trạng táo bón cho bé, bạn không nên lạm dụng thuốc thụt bởi có thể gây hậu quả xấu về sau. Nên thay đổi chế độ dinh dưỡng, áp dụng chế độ ăn giàu chất xơ, ăn nhiều hoa quả, rau xanh. Với trẻ còn nhỏ, cần theo dõi thói quen đại tiểu tiện của bé để canh giờ “xi” phù hợp. Tập bé đi vệ sinh đúng giờ bằng tiếng “xi” cũng là cách trị táo bón cho trẻ hiệu quả. Ngoài ra, mát-xa bụng bé đều đặn mỗi ngày theo chiều kim đồng hồ sẽ kích thích nhu động ruột của bé hoạt động để hỗ trợ việc đẩy phân ra ngoài. Kết hợp mát-xa bụng với vận động thích hợp và uống nhiều nước (nước lọc, nước canh, nước ép trái cây...).

BS. Nguyễn Lý

Tin liên quan
Dùng thuốc trị táo bón ở trẻ em
SKĐS - Ở trẻ, táo bón có thể xảy ra đột ngột (sau khi trẻ bị ốm và ăn uống không đầy đủ trong vài ngày), hoặc có thể xảy ra từ từ, rất khó nhận biết.Với một số bé, chỉ một lần bị đau khi đi tiêu do phân khô cứng, khó rặn cũng đủ để bé sợ vào nhà vệ sinh và bắt đầu nhịn đi tiêu.
Khắc phục táo bón ở trẻ em
SKĐS - Con tôi hơn 4 tuổi, cháu vẫn ăn uống bình thường, tuy nhiên cháu hay bị táo bón, nhiều khi tôi phải giúp cháu bằng cách bơm thuốc vào hậu môn.
Táo bón ở trẻ-nỗi đau đầu của nhiều bố mẹ
SKĐS - Theo thống kê năm 2018 tại bệnh viện Nhi Đồng 1, có tới 18.000 trẻ đến khám vì nguyên nhân táo bón. Con số này nói lên rằng, đây là vấn đề tiêu hóa được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm.
Trị chứng táo bón ở trẻ
SKĐS - Con em năm nay 2 tuổi, bé hay bị táo bón. Em đã cho bé ăn nhiều rau hơn nhưng không đỡ, có người mách chữa táo bón cho trẻ bằng cách hằng ngày xoa bụng cho trẻ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm