Nguyễn Lan (Hà Nội)
Trong suốt quá trình mang thai, có nhiều nguyên nhân gây táo bón: bị nôn do nghén, do thai nhi gây chèn ép tới ruột, cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi của hormon, thai phụ đã “nạp” vào cơ thể nhiều chất sắt, việc tăng cân nhanh, cảm giác mệt mỏi, thiếu luyện tập... dễ dẫn đến táo bón.
Cách điều trị và phòng bệnh táo bón sau sinh gồm có: thực hiện chế độ ăn uống đúng: ăn đủ các nhóm chất bột, đường, đạm, béo, rau và trái cây. Không nên chỉ ăn những thức ăn khô như cá, giò lụa, thịt kho tiêu... mà phải ăn canh, rau. Uống nhiều nước hoặc sữa loại ít chất béo, không đường, có nhiều chất xơ. Tập thể dục phù hợp vì sau khi sinh tử cung nhỏ lại, ổ bụng lỏng lẻo, áp lực trên các quai ruột giảm gây táo bón. Việc tập thể dục để cơ thành bụng săn chắc lại một cách nhanh chóng sẽ làm cho áp lực ổ bụng trở lại bình thường giúp giảm táo bón. Bạn nên ăn các món có vị chua như sữa chua, nước hoa quả có vị chua tự nhiên như nước bưởi, nước cam... hay các loại canh chua cũng rất có ích trong việc phòng tránh táo bón. Tập đi ngoài đều đặn mỗi ngày vào một giờ cố định (buổi sáng).