DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khắc phục tăng cân do thuốc trầm cảm thế nào?
DS. Hoàng Thu Thủy - 11:32 17/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đang dùng amitriptyline trị trầm cảm, nhưng uống thuốc được khoảng 1 tháng tôi thấy mình tăng cân nhanh. Tại sao uống thuốc này lại gây tăng cân? Điều này là bình thường hay bất thường? Cách khắc phục thế nào?

Đào Thị Mai Lan (Bắc Ninh)

Có thể nói, tăng cân là một trong những tác dụng phụ tiềm ẩn của việc sử dụng các thuốc chống trầm cảm nói chung và amitriptyline nói riêng. Do phản ứng với thuốc chống trầm cảm cụ thể khác nhau giữa các cá nhân, nên một số loại thuốc chống trầm cảm có nhiều khả năng dẫn đến tăng cân hơn ở người này so với những người khác.

Nguyên do có thể là, thuốc chống trầm cảm can thiệp vào serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh sự lo lắng và tâm trạng, đồng thời kiểm soát sự thèm ăn. Khi uống thuốc sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn dẫn đến tăng cân. Bên cạnh đó, tình trạng trầm cảm có thể dẫn đến sự mệt mỏi và không hoạt động. Thiếu hoạt động thể chất cũng là một nguyên nhân gây tăng cân ở người bệnh.

Cho đến nay, thuốc vẫn là một phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều người bị trầm cảm. Người bệnh cần tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ, đều đặn hàng ngày. Điều quan trọng, trước khi bắt đầu điều trị, người bệnh cần tìm hiểu (hoặc trao đổi với bác sĩ) về những rủi ro có thể xảy ra với thuốc mà mình sử dụng và báo cho bác sĩ biết về những rủi ro mà mình gặp phải trong quá trình dùng thuốc, trong đó có tăng cân.

Dựa vào thực tế người bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro khi dùng thuốc. Nếu lợi ích của thuốc kiểm soát trầm cảm vượt xa các bất lợi hiện có, người bệnh sẽ tiếp tục dùng thuốc và khắc phục tình trạng tăng cân bằng cách: Thay đổi chế độ ăn uống và hoạt động thể chất nhiều hơn. Nếu xảy ra tác dụng phụ trầm trọng, bác sĩ có thể chỉnh liều hoặc chuyển sang thuốc chống trầm cảm khác để giảm tác dụng phụ và kiểm soát cân nặng.

Điều quan trọng là người bệnh không dùng bất kỳ loại thuốc giảm cân hoặc chất bổ sung nào mà không hỏi ý kiến của bác sĩ, vì chúng có thể can thiệp vào hiệu quả điều trị của thuốc chống trầm cảm.

DS. Hoàng Thu Thủy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm