DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khắc phục tác dụng phụ khi dùng thuốc trị rối loạn hoảng sợ
PGS.TS.Bùi Quang Huy - 15:33 24/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Anh tôi bị rối loạn hoảng sợ. Bác sĩ cho dùng thuốc paroxetine. Tuy nhiên khi dùng thuốc này anh bị đầy bụng, buồn nôn. Mong bác sĩ tư vấn giúp anh tôi làm thế nào để giảm đầy bụng, buồn nôn khi dùng thuốc paroxetine? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Hùng (Đồng Nai)

Rối loạn hoảng sợ là tình trạng rất thường gặp. Tỉ lệ rối loạn hoảng sợ trong đời người chiếm 1 - 4% dân số.

Paroxetine là thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI) có hiệu quả cao trong điều trị rối loạn hoảng sợ. Thuốc này an toàn và dễ sử dụng hơn thuốc chống trầm cảm 3 vòng, vì vậy chúng trở thành lựa chọn hàng đầu trong điều trị tình trạng này, có thể dùng đơn độc hoặc có thể dùng phối hợp với benzodiazepin khi cần.

Khi dùng paroxetine có thể có một số tác dụng phụ, chủ yếu trên hệ tiêu hóa (dạ dày, ruột) gây đầy bụng, buồn nôn, nôn… trong thời gian đầu dùng thuốc. Vì vậy triệu chứng đầy bụng, buồn nôn của anh bạn nhiều khả năng là do tác dụng phụ của thuốc paroxetine.

đầy bụngĐầy bụng - một tác dụng phụ thường gặp khi dùng paroxetine.

Để tránh hiện tượng này, các bác sĩ thường bắt đầu điều trị bằng liều thấp. Nên uống thuốc sau bữa ăn. Nếu cần có thể uống sữa tươi hoặc nước hoa quả để giảm tác dụng phụ trên dạ dày, ruột của thuốc. Sau đó tăng dần liều thuốc trong 1-2 tuần đến liều điều trị cần thiết.

Một số trường hợp bệnh nhân dung nạp kém, có thể phối hợp paroxetine với thuốc benzodiazepin trong tuần đầu tiên điều trị để giảm tác dụng phụ của paroxetine. Các thuốc benzodiazepin hay dùng điều trị kết hợp là rivotril, seduxen, lexomil, tranxen.

Vì vậy, khi xuất hiện bất cứ triệu chứng nào khác thường, bệnh nhân nên thông báo với bác sĩ điều trị của mình biết, bác sĩ sẽ tư vấn, thay đổi liều lượng hoặc đổi sang loại thuốc khác phù hợp hơn.

 

PGS.TS.Bùi Quang Huy

Tin liên quan
[VIDEO]: Các tác dụng phụ khi tiêm vắc xin COVID-19, chuyên gia WHO nói gì?
SKĐS - TS Soumya Sưaminathan - nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có giải thích rõ hơn về các tác dụng phụ thường gặp khi tiêm vắc xin COVID-19.
Những điều cần biết về tác dụng phụ của vắc -xin COVID-19
SKĐS - Thuốc chủng ngừa COVID-19 là an toàn và việc chủng ngừa sẽ giúp bảo vệ bạn không phát triển bệnh COVID-19 nghiêm trọng và tử vong do COVID-19. Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ nhẹ sau khi chủng ngừa, đó là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang được bảo vệ.  
Những tác dụng phụ có thể gặp khi tiêm vắc -xin COVID-19
SKĐS - Mặc dù không thể biết trước được liệu bạn có bị tác dụng phụ của vắc- xin COVID-19 hay không, nhưng theo các chuyên gia tác dụng phụ thường nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn, 12-48 giờ. Biết được các tác dụng phụ có thể giúp xử trí kịp thời tránh những lo lắng, mệt mỏi không cần thiết.
Đầy bụng, khó tiêu có phải do tác dụng phụ của thuốc?
SKĐS - Con tôi bị nghiện game. Bác sĩ cho cháu dùng các thuốc sertraline, olanzapine, clonazepam. Tuy nhiên khi dùng các thuốc này cháu có cảm giác bị đầy bụng, khó tiêu. Triệu chứng này có phải do tác dụng phụ của thuốc? Mong bác sĩ tư vấn cho tôi làm thế nào để ứng phó với tình trạng  này? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm