DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Khắc phục tác dụng phụ của thuốc chống động kinh thế nào?
Suckhoedoisong.vn - Valproate là một thuốc chống động kinh tốt, rẻ tiền và tương đối an toàn. Thuốc chữa được nhiều loại động kinh khác nhau như động kinh cơn lớn, cơn bé và các loại động kinh cục bộ. Tuy nhiên, thuốc có một số tác dụng không mong muốn mà người bệnh cần biết để kịp thời thông báo cho bác sĩ điều trị có hướng xử trí phù hợp.

Một tác dụng phụ đáng chú ý nhất của valproate là rụng tóc. Tác dụng phụ này gặp cả ở nam, nữ, người già, người trẻ. Bệnh nhân dễ rụng tóc khi chải đầu, vuốt tóc hoặc khi... không làm gì cả. Các tóc rụng có thể được mọc lại, nhưng do tốc độ rụng tóc cao hơn tốc độ mọc, vì vậy bệnh nhân có mái tóc thưa, ngắn.

Ngoài ra, valproate còn có thể gây dị dạng cột sống ở thai nhi của người bệnh mang thai. Tác dụng phụ này gặp ở 1-2% số bệnh nhân nữ mang thai đang dùng valproate, đặc biệt nguy hiểm là 3 tháng đầu của thai kì. Khi siêu âm, người ta có thể phát hiện các dị dạng này ở thai nhi. Viêm gan do thuốc, nhất là ở các bệnh nhân đang bị viêm gan virus hoặc viêm gan do rượu.

Rụng tóc - một tác dụng phụ đáng chú ý khi dùng thuốc chống động kinh valproate.

Để khắc phục, cần ngừng sử dụng valproate cho các bệnh nhân bị động kinh có những tác dụng phụ này và thay thế chúng bằng các loại thuốc chống động kinh khác phù hợp với thể động kinh và mức độ động kinh của bệnh nhân như keppra, topiramate, lamotrigine... Bác sĩ điều trị sẽ căn cứ vào hiệu quả của thuốc, tác dụng phụ và... giá thành của thuốc sao cho phù hợp nhất với từng hoàn cảnh bệnh nhân cụ thể để ra quyết định.

PGS.TS. Bùi Quang Huy (Chủ nhiệm khoa Tâm thần Bệnh viện Quân y 103)

Tin liên quan
Thuốc chống động kinh làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ gãy xương ở trẻ
SKĐS - Nghiên cứu mới đây cung cấp bằng chứng cho thấy thuốc chống động kinh (AEDs) làm giảm mật độ xương ở trẻ em và dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.
Phụ nữ có thai dùng thuốc chống động kinh: Những ghi nhớ đặc biệt
SKĐS - Cũng như bất kỳ một loại thuốc nào, thuốc chống động kinh có thể có những tác dụng không mong muốn cho người sử dụng.
Dùng thuốc chống động kinh vào mùa hè : Có bất thường cần tái khám ngay
SKĐS - Vào mùa hè do khí hậu thời tiết nắng nóng, độ ẩm không khí cao, cường độ tia tử ngoại trong ánh nắng lớn… là điều kiện thuận lợi làm cho một số bệnh tăng nặng hơn, trong đó điển hình là bệnh động kinh. Vậy bệnh nhân động kinh cần chú ý gì trong dùng thuốc vào mùa hè?
Người bệnh khi dùng thuốc chống động kinh: Tuyệt đối tuân theo chỉ định
SKĐS - Động kinh là một chứng bệnh của hệ thần kinh do xáo trộn lặp đi lặp lại của một số nơron trong vỏ não tạo nhiều triệu chứng rối loạn thần kinh hệ như:
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm