DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khắc phục khản giọng do thuốc xịt họng
13:57 26/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi năm nay 67 tuổi, mới phát hiện bị viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, được kê đơn thuốc xịt họng seretide về dùng. Tuy nhiên, được vài ngày bố tôi bị khản giọng.

Xin hỏi, có phải nguyên nhân do thuốc xịt họng không? Làm thế nào để hết khản giọng?

Đào Quang Khánh (Hưng Yên)

Anh Khánh thân mến! Khản và mất giọng là những rối loạn giọng nói xảy ra phổ biến ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm thanh quản, ung thư vòm, chấn thương vùng hầu họng, các bệnh lý thần kinh cơ, nói quá nhiều hoặc các tổn thương thanh quản do thuốc và hóa chất.

Khản giọng là một trong những trường hợp điển hình của tác dụng phụ trong việc sử dụng thuốc xịt họng có chứa glucocorticoid.

Khản giọng là một trong những trường hợp điển hình của tác dụng phụ trong việc sử dụng thuốc xịt họng có chứa glucocorticoid.

Ở trường hợp của bác rất có thể khản giọng là do thuốc xịt họng seretide. Khản giọng là một trong những trường hợp điển hình của tác dụng phụ trong việc sử dụng thuốc xịt họng có chứa glucocorticoid, một chế phẩm được dùng rộng rãi trong điều trị các bệnh phổi mạn tính do viêm như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...

Các tác dụng không mong muốn trên thanh quản do sự lắng đọng và kích ứng của thuốc cũng được ghi nhận ngày càng nhiều, với các biểu hiện thường gặp nhất là viêm tấy thanh quản, khản hoặc mất giọng và ho. Tỷ lệ xuất hiện khản hoặc mất giọng do xịt glucocorticoid lên tới 8-55% và có liên quan đến liều dùng, cao hơn 3-5 lần so với các thuốc xịt họng không chứa glucocorticoid.

Để khắc phục tình trạng này, có thể súc miệng với nước sau mỗi lần dùng thuốc. Bên cạnh đó, cần sử dụng bình xịt đúng liều lượng, đúng hướng dẫn để hạn chế sự lắng đọng của thuốc và giảm nguy cơ các tổn thương ở thanh quản.

Nếu làm những cách trên vẫn không khỏi, cần liên hệ với bác sĩ điều trị thông báo về những bất lợi mà bệnh nhân gặp phải để có hướng xử trí phù hợp.

BS. Nguyễn Trường

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm