Khắc phục hậu quả do bão số 2

19-07-2017 2:57 PM | Thời sự

SKĐS - Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương, tính đến 7 giờ ngày 18/7, bão số 2 đã làm 4 người chết, 5 người mất tích...

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương, tính đến 7 giờ ngày 18/7, bão số 2 đã làm 4 người chết, 5 người mất tích, 19 người bị thương; 54 nhà bị sập, đổ hoàn toàn, 4.152 nhà bị tốc mái, 26 nhà bị ngập nước, 31 nhà phải di dời… Đánh giá về công tác ứng phó với bão số 2, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) đã rút ra nhiều kinh nghiệm,...Lực lượng cứu hộ đưa một thuyền viên tàu vận tải VTB 26 gặp nạn vào bờ.

Lực lượng cứu hộ đưa một thuyền viên tàu vận tải VTB 26 gặp nạn vào bờ.

Ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công điện gửi các bộ, ngành và chính quyền các tỉnh ở Bắc Bộ, Trung Bộ, yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa bão số 2, kịp thời hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, tập trung cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người bị thiệt mạng, hỗ trợ người dân ổn định đời sống, không để người dân bị thiếu đói; Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu vực có nguy cơ ngập lụt để bảo đảm bảo an toàn; ngày 18/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã họp đánh giá về công tác ứng phó với bão số 2. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp. Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, tại các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, tính đến 7 giờ ngày 18/7, bão số 2 đã làm 4 người chết, 5 người mất tích, 19 người bị thương. Đã có 54 nhà bị sập, đổ hoàn toàn, 4.152 nhà bị tốc mái, 26 nhà bị ngập nước, 31 nhà phải di dời. Tàu cá bị chìm là 53 chiếc, 2 xà lan và 1 tàu lai dắt hải quân bị chìm ở Quảng Bình, 7 tàu hàng bị mắc cạn tại Quảng Bình. Tổng diện tích bị ngập do ảnh hưởng của mưa bão số 2 tính đến 19 giờ ngày 17/7 là 49.270 ha. Trong đó, diện tích lúa bị ngập là 38.791 ha, diện tích hoa màu bị ngập là 10.479 ha.Nhiều tàu thuyền đánh cá neo tại Hòn La, Quảng Bình bị sóng đánh hư hỏng hoàn toàn.

Nhiều tàu thuyền đánh cá neo tại Hòn La, Quảng Bình bị sóng đánh hư hỏng hoàn toàn.

Mưa bão gây ngập lụt nhiều tuyến phố Hà Nội.

Mưa bão gây ngập lụt nhiều tuyến phố Hà Nội.

Tại Hà Nội, bão số 2 đi qua đã gây nhiều trận mưa lớn, khiến Thủ đô chìm trong biển nước. Các quận, huyện ở Hà Nội như Cầu Giấy, Hà Đông, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng... đều đón mưa lớn khiến hàng loạt tuyến phố Thụy Khuê, Nguyễn Khuyến, Đội Cấn, Phùng Hưng, Cao Bá Quát...  bị ngập sâu. Theo cảnh báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngoài mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 2 các tỉnh Bắc Bộ sẽ còn mưa lớn kéo dài do xuất hiện rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực này kết hợp gió Đông Nam phát triển từ mặt đất lên tới 5.000m. Theo đó, các tỉnh Bắc Bộ có mưa và giông đến hết ngày 22/7. Dự báo tổng lượng mưa từ ngày 18 - 22/6 ở các tỉnh Bắc Bộ phổ biến trong khoảng 100 - 200mm, có nơi mưa trên 250mm. Mưa lớn ở Bắc Bộ thường xảy ra về đêm và sáng sớm.

Cảnh báo vùng có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét

Theo Trưởng ban CĐTWPCTT Nguyễn Xuân Cường, cần phải rút ra một số bài học kinh nghiệm sau cơn bão số 2. Cụ thể, cần tập trung vào việc quản lý, tổ chức sắp xếp tàu thuyền cập bờ một cách hợp lý; phải kiên quyết bằng mọi biện pháp đưa người lên bờ và cư trú tại nơi an toàn và cần có các biện pháp quyết liệt hơn trong quản lý các phương tiện vãng lai. Cần thông tin, cảnh báo liên tục, thường xuyên đối với người dân ở những vùng có nguy cơ, nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, quản lý việc sinh hoạt, sản xuất, đi lại của người dân trong vùng này cả trước, trong và sau mưa lũ. Phải có ngay các giải pháp xử lý đối với các hồ chứa nước sản xuất, đặc biệt đối với các hồ ở miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và khu vực miền Trung.


Hải Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH