Khắc phục chứng táo bón khi dùng thuốc trị bệnh dạ dày?

Suckhoedoisong.vn - Tôi bị đau dạ dày. Bác sĩ cho tôi dùng thuốc phosphalugel. Tuy nhiên khi dùng thuốc này tôi lại bị táo bón.

Mong bác sĩ tư vấn cho tôi cách nào để vẫn uống được thuốc trị bệnh dạ dày mà không bị chứng táo bón. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Đăng Linh(Bến Tre)

Phosphalugel có thành phần aluminium phosphat là một loại thuốc kháng acid, có tác dụng chống loét dạ dày - tá tràng. Thuốc có tác dụng làm giảm nồng độ acid có trong dạ dày, vì vậy có tác dụng giảm các triệu chứng bỏng rát dạ dày, đau do tình trạng thừa acid trong dạ dày, thực quản.

Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng điều trị, cải thiện các triệu chứng của các bệnh thì thuốc cũng có những tác dụng không mong muốn. Một bất lợi khá phổ biến của thuốc là gây táo bón cho người sử dụng, nhất là người cao tuổi, người ít vận động, người bệnh nằm liệt giường… Chính vì vậy, nếu triệu chứng táo bón của bạn không trầm trọng lắm, bạn có thể áp dụng bổ sung các biện pháp không dùng thuốc như uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm có tác dụng nhuận tràng như đu đủ chín, thanh long, rau khoai lang, rau mồng tơi… nhằm hỗ trợ việc chuyển hoá thức ăn trong lòng ruột, tránh hiện tượng táo bón. Bạn cũng chú ý tích cực vận động, xoa bụng để kích thích nhu động ruột… Khi các biện pháp trên không thành công thì bạn nên đến gặp bác sĩ điều trị để được tư vấn đổi sang thuốc khác phù hợp. Chúc bạn thành công!

DS. Lê Anh

Loading...
Bình luận
TAG:

táo bón

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com