Khắc phục chứng táo bón do uống thuốc huyết áp

16-08-2020 8:33 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi bị tăng huyết áp, phải sử dụng thuốc nifedipin lâu dài. Nhưng từ ngày uống thuốc thì tôi bắt đầu xuất hiện tình trạng táo bón khiến tôi rất mệt mỏi. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi phải làm gì để chấm dứt tình trạng này? Tôi xin cảm ơn!

Lê Văn Hòa (Hà Nội)

Táo bón là chứng bệnh ở đường tiêu hóa khá phổ biến và thường gặp ở mọi lứa tuổi. Táo bón tức là phân di chuyển trong đường tiêu hóa chậm chạp, gây tình trạng đại tiện khó khăn, số lần đi đại tiện cách xa nhau từ 3 ngày trở lên (1 tuần không đi đại tiện được 3 lần), khi đi đại tiện phân khô cứng, nhỏ có khi thành cục, đại tiện xong mà cảm giác vẫn còn phân trong ruột.

Có nhiều nguyên nhân gây táo bón trong đó có tác dụng phụ của thuốc. Một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc huyết áp... thường làm đại tràng hoạt động chậm lại, ảnh hưởng đến đường ruột và các bộ phận khác của cơ thể gây táo bón. Nếu phải dùng lâu dài dễ dẫn đến táo bón kéo dài.

Các thuốc chẹn kênh canxi như nifedipin, amlodipin là các thuốc phổ biến để điều trị tăng huyết áp. Bên cạnh tác dụng giãn cơ trơn mạch máu gây hạ huyết áp thì các thuốc chẹn kênh canxi còn làm giãn cơ trơn đường tiêu hóa, làm giảm sức co bóp, giảm nhu động đường tiêu hóa dẫn tới tình trạng táo bón.

Khi bị táo bón trước hoặc song song với sử dụng thuốc (thậm chí để phòng ngừa táo bón), bạn cần áp dụng các biện pháp sau: Ăn nhiều chất xơ sợi hơn (rau cải, hoa quả), uống nhiều nước (1,5-2 lít nước mỗi ngày), tập phản xạ đi đại tiện vào một giờ cố định và tăng cường vận động, thể dục thể thao.

Không được lạm dụng thuốc nhuận tràng, vì khi lạm dụng thuốc nhuận tràng trong thời gian kéo dài sẽ làm giảm khả năng hoạt động của các cơ đại tràng, khiến chúng phụ thuộc vào thuốc và không thể hoạt động được nếu không có thuốc, dẫn đến tình trạng táo bón kéo dài sau khi ngừng thuốc. Nếu tình trạng táo bón vẫn tiếp tục kéo dài, bạn cần báo cáo với bác sĩ điều trị để có sự điều chỉnh thuốc phù hợp.


BS. Nguyễn Minh Nguyệt
Ý kiến của bạn