Khắc phục chứng ra mồ hôi nhiều

02-08-2018 6:04 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 37 tuổi, sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, cơ thể ra rất nhiều mồ hôi, nhất là vào mùa hè oi bức. Xin cho hỏi có cách gì để điều trị căn bệnh này, thưa bác sĩ?

Nguyễn Thanh Vân (Hà Nội)

Ra mồ hôi có chức năng chủ yếu là điều hòa thân nhiệt của cơ thể. Chính vì vậy, trong thời tiết nóng bức hay trong lúc các cơ bắp sinh nhiệt quá nhiều do vận động cường độ cao, cơ thể sẽ tiết mồ hôi nhiều hơn bình thường.

Có nhiều nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi như do cảm xúc, do vị giác, có thai, bệnh về thần kinh giao cảm, khối u di căn chèn ép hoàn toàn thần kinh tủy sống, hạ đường huyết, uống thuốc hạ nhiệt salicylat quá liều... hoặc do khí hậu oi nóng, lao động hay tập thể thao nặng, bất thường về hormon như cường giáp, tiểu đường, mãn kinh...  Bạn nên đi khám để tìm các bệnh nội khoa, nội tiết nhằm điều trị căn nguyên. Cần tắm rửa thường xuyên, ở nơi thoáng mát, uống nhiều nước oresol hoặc nước muối đường (pha 1 thìa cà phê muối và 8 thìa cà phê đường vào 1 lít nước sôi để nguội). Nếu bị tăng tiết mồ hôi bàn tay, bàn chân và nách có thể được điều trị tại chỗ bằng cách bôi aluminum chloride 20% vào các buổi tối, tác dụng tốt.

Khi  đã áp dụng tất cả các phương pháp mà không mang lại kết quả, bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ hạch giao cảm ngực hoặc tiêm huyết thanh nóng để diệt hạch giao cảm ngực thay cho phẫu thuật cũng đạt hiệu quả cao.

 BS. Anh Tuấn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH