Khắc phục chứng nhiệt miệng

12-03-2021 3:39 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 46 tuổi rất hay bị nhiệt miệng, ăn uống rất khó khăn. Rất mong bác sĩ tư vấn nguyên nhân và cách khắc phục.

Mai Lan(Vũng Tàu)

Nguyên nhân gây ra bệnh loét miệng có thể do virus hay vi khuẩn có khả năng gây ra loét ở bề mặt lưỡi, lợi khi hệ thống miễn dịch thấp. Thông thường những yếu tố như căng thẳng tinh thần, cơ thể trong tình trạng kiệt sức, khó chịu thời kỳ tiền kinh nguyệt ở phụ nữ, hay chế độ ăn kiêng không hợp lý thiếu sắt hoặc vitamin B12…có thể gây ra bệnh loét miệng.

Trong hầu hết các trường hợp vết loét sẽ tự khỏi không cần bất kỳ cách điều trị nào cả và chỉ cảm thấy khó chịu trong vài ngày. Nhưng nếu chị muốn nhanh chóng khỏi loét miệng có thể áp dụng một vài cách sau: mua thuốc giảm đau có chứa  acid và glycerin bôi ngày 2 lần sau khi vệ sinh răng miệng sạch sẽ; súc miệng ít nhất 4 lần/ ngày với 4 thìa nước trộn với một thìa muối và một thìa soda. Chỉ nên ngậm trong miệng khoảng 1 phút; phương pháp túi chè: pha túi chè đen vắt ráo, thấm trực tiếp vào chỗ loét 3-4 lần/ngày, acid amin có trong chè đen sẽ làm lành vết thương nhanh chóng.

Ngoài ra chị cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống khi viêm loét miệng như: tránh ăn các loại thực phẩm có chứa acid có vị chát hay tẩm nhiều gia vị. Uống nhiều nước và cẩn thận khi đánh răng. Tránh để bàn chải hoặc thức ăn đồ cứng, sắc nhọn cọ xước nhiều lần vào vết thương sẽ làm vết thương lâu lành. Nếu sau 1-2 tuần không thấy dấu hiệu khả quan chị nên tới bác sĩ để được khám tìm ra căn nguyên của bệnh.

BS. Văn Thành


Ý kiến của bạn