Xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân và cách trị.
Lan Hương (Hải Dương)
Theo ước tính của các nhà khoa học, có khoảng 14% phụ nữ mang thai thường xuyên bị ngứa, đặc biệt từ tháng thứ 3 trở đi của thai kỳ. Nguyên nhân có nhiều như: những biến đổi về sinh lý, có sự căng giãn da hay rạn da do thai lớn dần, nổi sẩn kèm theo tăng sắc tố. Vị trí hay gặp nhất là vùng bụng, hai bầu vú, cánh tay, mông, đùi... Ngoài ra, đổ mồ hôi nhiều cũng làm xuất hiện rôm sảy, đặc biệt ở những vùng kẽ, nếp gấp da như dưới vú, háng, cổ, gáy, ngực, lưng...
Về điều trị, trước hết, cơn ngứa phải được cắt bằng nhiều giải pháp như chườm lạnh, chườm nóng và không bao giờ được gãi vì đặc thù ngứa trong thai kỳ càng gãi thì càng ngứa, càng gãi thì kích thích gây tăng sừng, tăng sắc tố khiến vùng đó dày lên trở thành mạn tính rất khó điều trị hoặc để lại di chứng về sau. Có thể giảm những triệu chứng khó chịu trên da bằng một số biện pháp như: mặc quần áo bằng vải thoáng mát, đủ rộng, tránh ra ngoài lúc trời nắng hay ở những nơi nóng bức, tắm với nước mát, không nên tắm nước lạnh quá vì có trường hợp ngứa do lạnh hoặc nước ấm để giúp giảm ngứa, tùy vào sự nhạy cảm nhiệt độ của mỗi người. Tránh dùng các loại xà phòng hay dung dịch tẩy rửa mạnh có nồng độ xút cao và các sản phẩm chăm sóc da vì dễ gây dị ứng.
Chú trọng tránh các thức ăn gây dị ứng trước đó, chế độ ăn cần đủ chất, tăng thêm dầu ôliu và các thực phẩm giàu vitamin A có trong dầu gan cá, gan, rau quả, trứng..., vitamin D có trong cá biển, dầu gan cá, các sản phẩm từ sữa... Uống đủ nước trong ngày, ít nhất 1,5-2 lít.
BS. Anh Vũ