DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khắc phục chứng kinh nguyệt không đều tuổi dậy thì
09:35 26/03/2013 GMT+7
Con gái tôi năm nay 14 tuổi, cháu đã có kinh được gần 1 năm. Tuy nhiên, cháu rất hay bị chậm kinh hoặc mất kinh. Tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và liệu có ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của cháu sau này không?

Con gái tôi năm nay 14 tuổi, cháu đã có kinh được gần 1 năm. Tuy nhiên, cháu rất hay bị chậm kinh hoặc mất kinh. Tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và liệu có ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của cháu sau này không?

Hoàng Lan Anh (Lào Cai)

Chu kỳ kinh nguyệt là sự kết hợp bởi hoạt động của vùng hạ đồi (tiết ra Gonadotropin-Releasing hormone [GnRH]), tuyến yên (tiết ra Luteinizing hormone [LH] và Follicle-Stimulating hormone [FSH]), buồng trứng (sự phát triển nang noãn, sự rụng trứng, hình thành hoàng thể, tiết estradiol và progesteron), và tử cung (sự phát triển có chu kỳ và bong tróc của nội mạc tử cung). Nếu có bất thường ở bất kỳ hệ thống nào trong bốn hệ thống này đều có thể gây vô kinh hoặc kinh thưa, vài tháng mới có một lần. Như vậy, có nhiều nguyên nhân làm kinh nguyệt không đều và không phải bao giờ cũng tìm được nguyên nhân.

Nguyên nhân gây trễ kinh thường gặp là: sự căng thẳng, stress có thể làm trứng rụng muộn hay không rụng; rối loạn tiêu hóa (ăn quá nhiều); lao động hoặc luyện tập thể thao quá nhiều, sụt cân; suy buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, dính buồng tử cung; bị rối loạn kinh nguyệt (do dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, thay đổi môi trường sống, chế độ ăn uống, kiêng khem thất thường...); ăn uống kém, chủ yếu là thiếu chất đạm và thiếu vitamin E, C và A có trong các mầm hạt, rau tươi, quả tươi; ngoài ra là một số nguyên nhân khác ít gặp hơn cần được thầy thuốc xem xét như bệnh lý ở tuyến nội tiết, bệnh về máu, bệnh giảm tiểu cầu...

Trường hợp của con gái chị, kinh nguyệt cũng có thể đến thất thường khi cháu ở độ tuổi dậy thì. Thông thường, sau một thời gian kinh nguyệt của cháu sẽ bình thường và không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản về sau nên chị có thể yên tâm.

BS. Anh Vũ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Nguyễn quỳnh lam (uyenvy2204@gmail.com)
    Cháu năm nay 14t.Cháu rất hay thức khuya, suy nghĩ nhìu, ăn đồ cay nóng, ít uống nc,...Cháu đã có kinh chỉ mới 1-2 lần 2-3 lần gì đó thôi à.Lần thì đúng ngày đúg tháng là có, lần thì thág mấy 2 thág nhưg r cũg có lại.Nhưng lần này kh hiểu sao đã 4 thág r nhưng cháu vẫn chưa có lại ( cháu chưa hề qhtd). Cháu rất lo huuhuuu.mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ ! Biểu tượng cảm xúc frown
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm