Khắc phục chứng khô mắt

08-10-2015 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Gần đây mắt tôi thường bị khô, tôi phải dùng nước muối sinh lý nhỏ liên tục mới thấy đỡ rát và khó chịu. Xin hỏi, tại sao mắt lại bị khô?

Gần đây mắt tôi thường bị khô, tôi phải dùng nước muối sinh lý nhỏ liên tục mới thấy đỡ rát và khó chịu. Xin hỏi, tại sao mắt lại bị khô? Làm thế nào để mắt hết khô?

Vũ Văn Dương (Hải Phòng)

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến khô mắt như tuổi cao (làm giảm lượng nước mắt sinh ra), chớp mắt không thường xuyên, thời tiết khô nóng hoặc lạnh, ở phòng điều hòa thường xuyên, dị ứng thời tiết, làm việc với máy tính quá nhiều, rối loạn nội tiết, các bệnh liên quan đến tuyến giáp, bệnh thấp khớp, bệnh tiểu đường, bệnh da, hở mi mắt sau khi bị đột quỵ, dùng một số thuốc như thuốc ngừa thai, thuốc ngủ, thuốc chẹn beta, thuốc chống dị ứng... Đừng nhầm lẫn khô mắt bệnh lý với mỏi mắt do căng thẳng. Khô mắt sẽ có những triệu chứng rất điển hình, đó là: cảm giác khô và có cát ở mắt, bị nhức hay nóng mắt, tăng nhạy cảm với ánh sáng, tiết nhiều nước mắt, cảm giác mi mắt dính vào nhãn cầu khi chớp mắt, mỏi mắt. Ngoài những triệu chứng trên, những lớp mô nhạy cảm của bề mặt nhãn cầu có thể bị tổn thương. Điều này là do sự gia tăng hàm lượng muối trong nước mắt ở bệnh nhân khô mắt, là nguyên nhân làm tổn thương giác mạc. Ban đầu chỉ gây tổn thương nhỏ ở lớp ngoài của giác mạc và kết mạc. Nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng, giác mạc có thể trở nên mờ và làm giảm thị lực. Nếu vẫn không được chữa trị, trường hợp xấu nhất là dẫn đến mù lòa. Bạn nên đi khám để tìm xem nguyên nhân nào khiến mắt bạn bị khô.

BS. Nguyễn Thu Hiền

 


Ý kiến của bạn