DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khác biệt về nhân sự y tế giữa Australia và Việt Nam
TS.Bs Võ Xuân Sơn - 21:46 02/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhân sự y tế là vốn quí. Do vậy ở Australia, mọi nhân viên y tế đều có thể làm ở nhiều nơi. Các cơ sở y tế Australia không “sở hữu” nhân sự, riêng đối với bác sĩ, họ được coi là cộng tác viên, quyết định sự thành bại của bệnh viện tư.

Chỉ còn một ngày nữa, đợt tham quan, tìm hiểu và học tập về quản lí y tế của chúng tôi ở Australia sẽ kết thúc. Ngày hôm nay, chúng tôi có buổi làm việc với Bộ Y tế bang Victoria chung với đoàn của Bộ Y tế và Quốc hội.

Điểm nổi bật nhất khái niệm về vai trò của y tế. Nếu như y tế Việt nam tập trung vào chủ thể sức khỏe, thì y tế Australia tập trung vào cung cấp dịch vụ sức khỏe. Mới nghe thì không có gì khác nhau, nhưng trên thực lế, có một sự khác biệt rất lớn.

Hầu như tất cả các bệnh viện công của Australia đều có khoa cấp cứu, trong khi đó, hệ thống Healthscope với 46 cơ sở y tế, trong đó sở hữu 31 bệnh viện, thuê lại 11 bệnh viện, và 4 bệnh viện trong ngày, mà chỉ có 6 phòng cấp cứu. Lí do là kinh doanh cấp cứu lỗ quá. Có ý kiến cho rằng, như vậy thì bất công quá.

Nhưng không, vấn đề nằm ở chỗ, bệnh viện tư cung cấp 75% dịch vụ phẫu thuật. Không phải bệnh viện công không phẫu thuật được, mà là nếu bệnh nhân mổ ở bệnh viện tư thì được quyền chọn bác sĩ, và được mổ sớm hơn. Tư tưởng chủ đạo ở đây là: việc được chọn bác sĩ và được mổ sớm là quyền lợi của người dân, trách nhiệm của chính quyền là làm sao để người dân được cung cấp dịch vụ ấy, để họ hài lòng.

 

Khac-biet-ve-nhan-thuc-nhan-su-y-te-giua-Australia-va-Viet-Nam

Việc phát triển y tế tư nhân giúp Australia dễ dàng cung cấp dịch vụ sức khỏe tốt nhất cho người bệnh

 

Cho nên, mặc dù bệnh viện tư chọn lọc ca “ngon” để mổ, thì chính quyền vẫn ủng hộ. Không có bất công nào ở đây cả. Chính quyền không phải tốn thêm tiền, cũng không phải mất công gì mà một số dịch vụ sức khỏe tốt cho người dân vẫn được cung cấp. Bệnh viện công sẽ tập trung tiền bạc, sức lực vào cấp cứu, vào các phẫu thuật có nguy cơ cao, và cố gắng cung cấp những dịch vụ sức khỏe tốt nhất cho người dân.

Như vậy, chính quyền Australia chú trọng đến việc cung cấp dịch vụ sức khỏe tốt nhất cho người bệnh, và họ sẽ tìm cách để những dịch vụ ấy được cung cấp ở mức tốt nhất, mà chính quyền phải bỏ chi phí ít nhất. Trên cơ sở cung cấp dịch vụ tốt nhất, sức khỏe của người dân được bảo đảm hơn. Nếu bắt tất cả các bệnh viện tư nhân phải có cấp cứu, để bảo đảm người dân vô bệnh viện nào cũng được cấp cứu, thì sẽ có rất ít bệnh viện tư, thì 75% người bệnh không được đáp ứng yêu cầu, người dân ít hài lòng…

Như vậy, nhiệm vụ của chính quyền là tạo điều kiện tốt nhất để y tế tư nhân phát triển, giảm bớt gánh nặng cho chính quyền.

Vấn đề thứ hai là nhân sự. Nhân sự y tế là vốn quí. Do vậy, mọi nhân viên y tế đều có thể làm ở nhiều nơi. Họ có thể hợp đồng làm cho bệnh viện công một thời gian nào đó, và thời gian khác (trong giờ) làm cho bệnh viện tư. Tại bệnh viện Horizon, đại học South Australia, lãnh đạo ở đây rất tự hào, rằng giảng viên của họ toàn bộ là những người đang làm trong các bệnh viện, vì vậy mà những gì họ giảng dạy đều có tính thực tế, chứ không chỉ có kiến thức hàn lâm phi thực tế.

Khi được hỏi về vấn đề nhân sự, tất cả các cơ sở đều đưa ra con số nhân viên, nhưng con số ấy không bao gồm các bác sĩ. Các bác sĩ không phải là nhân viên. Các bác sĩ được coi là các cộng tác viên. Bệnh viện tư có trách nhiệm thu hút các bác sĩ chuyên khoa mang bệnh nhân đến bệnh viện mình mổ hoặc điều trị nội trú. Các bác sĩ chuyên khoa lại phải tìm cách thu hút các bác sĩ gia đình gởi bệnh nhân đến cho mình, và bác sĩ chuyên khoa sẽ quyết định gởi bệnh nhân đến bệnh viện nào.

Như vậy, các cơ sở y tế Australia không “sở hữu” nhân sự, riêng đối với bác sĩ, họ được coi là cộng tác viên, quyết định sự thành bại của bệnh viện tư.

TS.Bs Võ Xuân Sơn

Tin chân bài
Ý kiến chuyên gia: Chưa có bằng chứng thuỷ ngân gây ung thư
SKĐS - Thời gian gần đây trước một số thông tin cho rằng thuỷ ngân bay lơ lửng trong không khí tại Hà Nội khiến dư luận hoang mang lo lắng. Nhiều người cho rằng thuỷ ngân độc và rất nguy hiểm… Nhưng thực sự nguy hiểm đến đâu, ảnh hưởng như thế nào đối với sức khoẻ khi bị nhiễm thì còn chưa rõ. Phóng viên Báo Sức khoẻ & Đời sống đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Nguyễn Huy Nga nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế về vấn đề này.
"Thủy triều đỏ” không thể khiến cá chết hàng loạt như vậy
SKĐS - Đó là lời khẳng định của GS.TSKH.NGND Phạm Ngọc Đăng- Phó chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam khi trao đổi với phóng viên Báo sức khoẻ &Đời sống.
Tp.HCM triển khai Quy trình báo động đỏ liên viện-tăng cơ hội cứu sống bệnh nhân nguy kịch
SKĐS - Vừa qua Sở y tế Tp. Hồ Chí Minh có triển khai quy trình phản ứng nhanh trong cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch: Quy trình báo động đỏ liên viện. Phóng viên Báo Sức khoẻ& Đời sống đã trao đổi với TS. BS. Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về vấn đề này.
Thực phẩm bẩn: Người nghèo cần có lối thoát
SKĐS - Tiếp tục chủ đề: "tại sao người giàu phải giúp đỡ người nghèo", có thể nói tóm tắt lại rằng: người nghèo rơi vào đường cùng thì có tốt đến mấy cũng sử dụng thủ đoạn, đó là bản chất sinh học của bất kỳ loài nào: đấu tranh để sinh tồn.
Ý kiến chuyên gia:Có nên đeo đồng hồ, vòng tay ở cổ tay trái?
SKĐS - Gần đây trên mạng xã hội có rộ lên thông tin khuyến cáo ngừng đeo đồng hồ và vòng tay ở cổ tay trái do nguyên nhân liên quan đến huyệt Thần môn theo Y học cổ truyền, có nhiều bạn đọc băn khoăn và không biết có nên làm theo lời khuyên đó hay không, và cơ sở khoa học của vấn đề này ra sao?
Vì sao Bộ Y tế đề xuất đưa salbutamol vào danh mục thuốc cần kiểm soát đặc biệt?
SKĐS - Salbutamol vốn là hoạt chất sử dụng làm thuốc điều trị cho người từ nhiều năm nay. Các thuốc thành phẩm chứa chất Salbutamol được sử dụng trong ngành y tế chủ yếu trong khoa hô hấp. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đã sử dụng chất này phối trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm để kích thích tăng trưởng.
Đại sứ EU tại Việt Nam: Ngành y tế đạt nhiều bước tiến trong 5 năm qua
SKĐS - Giám đốc WB Victoria Kwakwa và Đại sứ EU Bruno Angelet nhận định chiến lược ngành y tế đi đúng hướng trong trọng tâm nâng cao sức khỏe người dân.
Vắc-xin và sai lầm trong nhận thức
SKĐS - Vắc-xin là một tiến bộ của y học, cứu cả nhân loại trong một thời gian dài. Thử tưởng tượng nếu không có vắc-xin thì chưa chắc dân số của thế giới là 7 tỷ người như hiện nay.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm