Kêu gọi hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em

Thời sự
Trong hai ngày 16 – 17/10, đoàn công tác của Quỹ Bảo trợ trẻ em (BTTE) Việt Nam đã đi kiểm tra, đánh giá hiệu quả của dự án hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị tim bẩm sinh trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Trong hai ngày 16 – 17/10, đoàn công tác của Quỹ Bảo trợ trẻ em (BTTE) Việt Nam đã đi kiểm tra, đánh giá hiệu quả của dự án hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị tim bẩm sinh trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Năm 2012, thông qua quỹ BTTE Việt Nam, Quỹ Alwleed Bin Talal (Ả - rập Xê – út) đã hỗ trợ Yên Bái 400 triệu đồng để tổ chức phẫu thuật cho các cháu trong tỉnh bị tim bẩm sinh.

Đoàn công tác thăm và tặng quà cháu Nguyễn Mạnh Hùng, 14 tuổi, thôn 4 xã Hoà Cuông, huyện Trấn Yên, Yên Bái, bệnh nhân được mổ tim miễn phí.

Thực hiện dự án này, Sở LĐ-TB&XH Yên Bái đã phối hợp với Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, Trung tâm Kỹ thuật chỉnh hình và Phục hồi chức năng Ba Vì – Hà Nội tổ chức khám sàng lọc cho trẻ em mắc bệnh tim. Sau khi tổ chức khám 405 bệnh nhân, đơn vị đã lựa chọn và hướng dẫn 14 gia đình có trẻ bị bệnh, có hoàn cảnh khó khăn hoàn thiện hồ sơ để được hỗ trợ kinh phí theo đúng thời gian quy định. Đến nay, 100% trẻ được phẫu thuật thành công, sức khỏe các cháu ổn định và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi tại gia đình.

Theo Sở LĐ-TB&XH Yên Bái, năm 2012, toàn tỉnh có 40 em có chỉ định phẫu thuật tim bẩm sinh, nhưng đến nay, mới có 14/40 cháu được phẫu thuật. Nguyên nhân là do hầu hết gia đình các cháu đều rất khó khăn, không có điều kiện để chi trả kinh phí cho phẫu thuật. Hơn nữa, ngân sách dành cho chương trình này rất hạn hẹp, năm 2012 chỉ được cấp 130 triệu đồng.

Đơn vị cũng đề nghị tiếp tục nhận được tài trợ cả về số lượng các cháu được hỗ trợ và số tiền hỗ trợ cho từng cháu; hỗ trợ thêm một phần kinh phí sinh hoạt cho trẻ và gia đình trẻ trong quá trình thực hiện phẫu thuật…

Sau khi đi kiểm tra và thăm hỏi các bệnh nhân được mổ tim miễn phí, bà Lê Tuyết Mai, Phó GĐ Quỹ BTTE Việt Nam cho biết, Quỹ BTTE Việt Nam sẽ tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp, hỗ trợ để ngày càng có nhiều trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh của Yên Bái được mổ sớm theo chỉ định.

Khánh An


Ý kiến của bạn